10 cách đơn giản giúp nâng cao trình độ tiếng Anh

Học kỹ năng giao tiếp và từ vựng tiếng Anh là một công việc khó khăn đối với mỗi người, đặc biệt là những người có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. Vì vậy, đây là 10 cách để làm cho công việc đó trở nên dễ dàng hơn. Trích katchup.

 1. Để tiếng Anh bao quanh bạn

Nếu bạn có hai lựa chọn, bạn sẽ cố gắng chọn cái nào dễ dàng và thoải mái. Nhưng khi bạn chỉ có một lựa chọn và không có lựa chọn nào khác, bạn chắc chắn sẽ phải vật lộn để vượt qua khó khăn đó.

Điều này có giá trị có thể được áp dụng trong việc học từ vựng hoặc kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Bao quanh bạn với tất cả mọi thứ bằng tiếng Anh, không có ngôn ngữ khác. Ngừng đọc các bài báo bằng tiếng mẹ đẻ của bạn,  hãy đọc các bài báo bằng tiếng Anh. Ngừng xem tin tức bằng tiếng mẹ đẻ của bạn, hãy xem tin tức tiếng Anh.

Có vẻ như không khả thi? Hãy tưởng tượng một tình huống mà bạn đang kết bạn với những người chỉ có thể nói được một ngôn ngữ là “tiếng Anh”. Bạn sẽ làm gì trong tình huống đó? Bạn có nói bằng tiếng Anh (cho dù có sai)? Hay bạn “quơ tay múa chân” để ra dấu?

Hãy để tiếng Anh bao quanh mọi thứ xung quanh bạn. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh.

 1. Giữ cho mình một quyển từ điển

Đây là lời khuyên cơ bản nhất mà bất kỳ ai cũng có thể cung cấp cho bạn. Giữ từ điển luôn luôn bên bản. Không nhất thiết là từ điển giấy, hãy tải các app từ điển về smartphone của bạn để sử dụng dần.

Nhưng một điều quan trọng nhất. Bạn không nên lúc nào cũng sử dụng đến từ điển mỗi khi gặp từ mới.

Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một từ mới, hãy cố gắng dự đoán ý nghĩa bằng cách hiểu được ngữ cảnh (tình huống). Bây giờ nhìn vào từ điển để biết ý nghĩa. Những dự đoán của bạn đôi khi có thể thất bại. Nhưng bạn có thể lưu ý những từ đó và học chúng sau đó.

 1. Lặp lại từ thường xuyên

Nếu bạn muốn nhớ một từ mãi mãi, bạn cần sử dụng nó thường xuyên. Bạn cần phải lặp lại nó.

Hoặc bạn sẽ quên từ đó sớm thôi.

Vì vậy, hãy sử dụng những từ bạn đã học ngay bây giờ, trong các cuộc trò chuyện của bạn.

 1. Vừa học vừa chơi

Học thì cũng phải vui vẻ chút chứ. Bạn có thể học từ vựng thông qua các trò chơi như: Câu đố tìm kiếm từ, Câu đố ô chữ, Trò chơi chữ.

 1. Tìm hiểu các từ gốc

Hiểu các từ gốc sẽ làm cho từ vựng của bạn được cải thiện nhanh chóng.

Ví dụ, ý nghĩa của từ AQUA là NƯỚC. Vì vậy, nếu bạn biết ý nghĩa của AQUA, bạn có thể dễ dàng hiểu ý nghĩa của các từ khác dựa trên từ gốc này, chẳng hạn như: aquamarine (màu ngọc xanh biển), aquaplane (ván trượt nước), aquarelle (tranh thủy mặc), aquarellist (họa sĩ màu nước),…

Những dự đoán của bạn có thể không hoàn toàn chính xác, nhưng bạn có thể đạt được sự hoàn hảo với thực hành. Và bạn sẽ học tốt hơn, nếu bạn có thể xác định được từ gốc.

 1. Học 5 từ mỗi ngày

Tự kỷ luật là yếu tố quyết định để trở thành một chuyên gia về từ vựng tiếng Anh. Cố gắng tạo thói quen học 5 từ mỗi ngày. 5 từ không phải là một đơn vị cứng nhắc. Bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng theo khả năng của bạn.

 • Lấy một cuốn sổ và viết 5 từ mới với ý nghĩa.
 • Mỗi ngày viết một trang
 • Lặp lại các từ càng thường xuyên càng tốt.
 • Sau sáu ngày, dành ngày thứ bảy để ôn tập.
 1. Học từ môi trường xung quanh

Đây là phương pháp dễ bỏ quên nhất khi học tiếng Anh. Bạn được bao quanh bởi rất nhiều thứ và sản phẩm có thể dạy cho bạn nhiều từ mới. Điều duy nhất bạn cần làm là tập trung vào vào những thứ đó.

Nếu đọc cẩn thận bạn sẽ tìm ra nhều từ mới trên nhiều sản phẩm khác nhau và cả quảng cáo của nó.

 1. Học với flashcard tiếng Anh

Flashcard tiếng Anh là một bộ thẻ chứa từ vựng tiếng Anh, được sử dụng để học từ vựng. Nó có một từ tiếng Anh ở một bên và ý nghĩa ở phía bên kia. Bạn có thể tạo thẻ flash của riêng mình hoặc mua chúng ở các trang web chuyên bán flashcard chẳng hạn như katchup.vn.

 1. Đọc nhiều

Đề xuất này cần rất nhiều thời gian để thực hiện nhưng đem lại hiệu quả cao trong việc cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

 1. Thuật nhớ

Nếu bạn không liên kết một từ mới với ý nghĩa của nó, bạn có xu hướng quên nó trong một thời gian ngắn. Vì vậy, hãy cố gắng liên kết từ với ý nghĩa của nó.

Related Posts:

Học ngoại ngữ tốt cho não bộ

Bị buộc phải học tiếng Anh hay tiếng Pháp ở...

cai-thien-tieng-anh-moi-ngay

Những cách cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Bạn đang gặp khó khăn trong việc nhớ từ vựng...

20 mẹo nhỏ cho người học TOEIC

Dưới đây là 20 mẹo hữu ích giúp người học...