10 cách học và nhớ từ vựng tiếng Anh

Ghi nhớ từ vựng là một phần nặng nhọc khi học một ngoại ngữ và dường như nó rất khó thực hiện. Hôm nay, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số lời khuyên thú vị để việc học từ vựng mới trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

1. Đọc

Đây là cách thiết yếu nhất, bởi vì khi đọc bạn sẽ được tiếp xúc với một vốn từ vựng mới phong phú và rộng lớn.

Và nhớ rằng: bạn có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn! Bạn có thể đọc sách văn học nếu đó là những gì bạn thích, nhưng nếu bạn không muốn, hãy thử đọc một cuốn truyện tranh hay một tạp chí nào đó bằng tiếng Anh. Bạn có thể mua một quyển sách nấu ăn và đọc sách đó, hoặc bạn cũng có thể đọc sách dành cho trẻ em. Và hơn thế nữa, có hàng ngàn bài viết trực tuyến, các trang web tin tức… để làm đa dạng lựa chọn đọc của bạn. Vì vậy, hãy tìm một cái gì đó mà bạn thích và đọc nó.

Đọc là một cách dễ dàng, vui vẻ và thư giãn nhất để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Thêm vào đó, bạn cũng sẽ được học nhiều hơn về những thứ khác có trong lựa chọn đọc của bạn.

2. Hiểu bối cảnh

Bạn đã học được thêm nhiều từ vựng mới. Nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng những từ vựng đó lúc nào và nơi nào cho chính xác thì cũng như bạn học được đâu!

Đây cũng là lý do tại sao việc đọc rất quan trọng vì nó cung cấp mỗi ngữ cảnh từ, và điều đó sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa và cách sử dụng từ trong những ngữ cảnh khác nhau. Ví dụ, trong câu ” “This soup is horrible, it tastes so bitter! (Súp này thât là khủng khiếp, nó có vị rất đắng!)”. Bạn có thể không hiểu từ “bitter (đắng)”, nhưng nhờ ngữ cảnh của toàn bộ câu, bạn sẽ biết nó có nghĩa là “not good (không ngon)”.

Bối cảnh giúp chúng ta hiểu được khi một từ được sử dụng trong ngôn ngữ chính thức hoặc ngôn ngữ không chính thức, nếu đó là tiếng lóng chúng ta có thể sử dụng với bạn bè, hoặc nếu nó là một từ thường được sử dụng trong văn bản tiếng Anh nhưng không phải trong cuộc trò chuyện.

3. Từ liên quan

Nếu bạn học được từ “care”, đừng dừng lại! Bạn hãy sử dụng từ điển hoặc internet để tìm các dẫn xuất của từ đó, và các biểu thức sử dụng nó.

Ví dụ: careful, carefree, careless, take care! Nhìn xem, bạn bắt đầu từ một từ, nhưng giờ bạn đã nhanh chóng học được thêm 4 từ nữa rồi đấy! Bởi vì mỗi từ có liên quan với nhau, nên bạn sẽ dễ dàng hiểu cũng như ghi nhớ chúng.

4. Tạo câu

Viết câu giúp bạn đặt mọi thứ bạn học được vào trong hành động: vì thế bạn sẽ học được một từ mới và bạn hiểu được khi nào nên sử dụng nó. Nhưng để não nhớ từ này trong tương lai, cách tốt nhất để ghi nhớ là sử dụng nó.

Thực hiện mười câu sử dụng các ý nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học, nếu nó là động từ, với các thì khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn nhớ cụm động từ “to tidy up (dọn dẹp)”, hãy viết: “Maria, you must tidy your room up (Maria, bạn phải dọn dẹp phòng của bạn)”, “I have to tidy up before my friends come (Tôi phải dọn dẹp trước khi bạn bè của tôi đến)”, “Paul will watch TV after he finishes tidying up the kitchen (Paul sẽ xem TV sau khi anh ấy hoàn thành việc lau dọn nhà bếp)”.

Bạn có bao giờ nghe Benjamin Franklin nói, “Tell me and I forget, teach me and I may remember, involve me and I learn”? (Nói với tôi và tôi quên, dạy cho tôi và tôi có thể nhớ, liên quan đến tôi và tôi học?)”. Vâng, bằng cách tạo ra các câu mà bạn đang giúp bộ não học hỏi bởi vì nó tích cực tham gia vào quá trình học tập.

5. Ghi âm lại giọng nói

Bằng cách nghe giọng nói lớn của bạn và cách bạn phát âm, bạn đang tạo nhiều kết nối hơn nữa trong não của bạn.

Nếu bạn học tiếng Anh trong quá khứ nhưng chưa thực hành nó trong một thời gian dài, bạn có thể biết những từ đó nhưng khó mà nhớ được chúng. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu nói, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn để truy cập những từ đó khi bạn cần chúng.

Vì vậy, hãy sử dụng máy ảnh, điện thoại hoặc webcam để ghi lại chính xác những từ vựng mới và sử dụng chúng trong các câu bạn đã thực hiện ở mục 4.

6. Sử dụng flashcard

Flashcards là một cách phổ biến để học những từ vựng tiếng Anh mới. Bạn cũng có thể sử dụng chúng như ghi chú và đặt chúng vào những nơi mà bạn sẽ thấy chúng thường xuyên hoặc vẽ ra định nghĩa của từ nếu bạn là người học trực quan.

Mỗi ngày, đưa ra thẻ của bạn và đọc qua chúng. Đọc từ và cố gắng nhớ ý nghĩa của nó trước khi kiểm tra bản vẽ hoặc định nghĩa phía sau nó. Flashcard sẽ giúp bạn có một phương pháp học hữu hiệu hơn để ghi nhớ từ vựng.

Tìm hiểu thêm về flashcard: https://katchup.vn/bo-katchup-flashcard-3000-tu-tieng-anh-a-1500-tu-high-quality-trang-04at-pid-479

7. Ghi chép

Một mẹo nhỏ là luôn luôn mang theo một cuốn sổ tay và bút chì. Sau đó, nếu bạn nghe một từ hoặc câu bạn thích trong một bộ phim hoặc một bài hát, bạn có thể viết nó ra. Khi bạn về nhà, bạn có thể nghiên cứu nó và thêm nó vào danh sách những từ bạn đã học.

8. Chơi trò chơi

Khi bạn đang có niềm vui, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy chơi trò chơi như boggle hoặc scrabble. Những trò chơi này sẽ kiểm tra sự sáng tạo của bạn và làm cho bạn nghĩ rằng rộng hơn.

9. Nói

Trong mục 5, chúng tôi đã giải thích cách tự ghi lại giọng nói để giúp não của bạn nhớ từ tốt hơn. Vì vậy, cách tốt nhất để làm việc gì là thực hành nói chuyện với một người bạn. Nếu bạn không có bất kỳ bạn bè nói tiếng Anh bản địa nào, đừng lo lắng! Chỉ cần mời một người bạn khác muốn học tiếng Anh và thực hành.

Để khai thác tối đa những cuộc trò chuyện này, chúng tôi đề nghị mỗi tuần bạn chọn một chủ đề khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ sử dụng từ vựng khác nhau. Hãy chắc chắn để dành một hoặc hai giờ để tạo một danh sách các từ mà bạn muốn sử dụng trước khi gặp bạn của bạn.

10. Lặp lại

Như người Tây Ban Nha nói, “la repetición es la madre del éxito”, hoặc bằng tiếng Anh: “repetition is the key to success (sự lặp đi lặp lại là chìa khóa thành công)”. Đúng rồi. Để học bất cứ điều gì bạn phải lặp đi lặp lại chúng nhiều lần.

Mỗi ngày, dành thời gian để học từ vựng. Không quan trọng bạn làm điều đó như thế nào, điều quan trọng là bạn thực hành mỗi ngày một ít. Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt cho bạn.

 

Related Posts:

5 cách để cho việc học TOEIC vui vẻ hơn

Nếu bạn cố gắng ghi nhớ từ vựng TOEIC một...

Học ngoại ngữ tốt cho não bộ

Bị buộc phải học tiếng Anh hay tiếng Pháp ở...

Tự làm Flashcard từ vựng tiếng Anh để học hiệu quả hơn

Bạn có một danh sách dài từ vựng tiếng Anh...