13 cách học tiếng Anh tốt nhất (phần 2)

cach hoc tieng anh

tiếp theo phần 1 – 13 cách học tiếng Anh tốt nhất

5. Đừng nhớ những từ đó mới một cách độc lập

Như chúng ta đã đề cập ở trên, sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn để học từ vựng mới bằng cách đưa ra một số ngữ cảnh của từ đó. Cách để làm điều này tốt nhất là hãy nhớ những từ trong một câu. Đây là một phương pháp tuyệt vời bởi vì bạn sẽ không chỉ biết mỗi từ đó mà bạn cũng sẽ biết chính xác cách sử dụng nó trong cuộc trò chuyện như thế nào.

Một phương pháp khác là nhớ từ theo nhóm. Nếu bạn vừa học từ “humongous” (rất lớn), bạn có thể ghi nhớ nó bằng cách nghĩ đến một nhóm từ cũng có cũng ý nghĩa như huge, large chẳng hạn. Điều này cũng tạo cơ hội để học thêm nhiều từ cùng một lúc.

6. Sử dụng các trang web từ điển

Tất nhiên là bạn có thể sử dụng từ điển để tra ý nghĩa của từ. Khám phá các trang web từ điển trực tuyến như Vocabulary.com và Dictionary.com và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu và những điều cần làm hoặc đọc có thể giúp bạn học những từ mới.

7. Viết blog

Đọc các trang blog là một phương pháp tốt để học từ mới, nhưng viết blog thậm chí còn tốt hơn thế.

Bạn có thể bắt đầu một blog miễn phí trên nhiều trang web như WordPress và Tumblr. Những gì bạn viết trong blog của bạn và người đọc là ai tất cả phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể viết về thời trang hoặc mèo hay thậm chí là thời trang của mèo. Viết về bất cứ điều gì bạn quan tâm.

Khi bạn viết, bạn sẽ phải cần tra từ trong từ điển. Khi bạn tra từ, bạn sẽ bắt đầu nhớ nhiều từ trong số đó! Sử dụng chúng trong blog của bạn cho những bối cảnh tuyệt vời sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn sẽ học được chính xác cách sử dụng chúng trong văn viết.

Bạn có thể nhìn lại danh sách những từ mới của bạn và chọn một số từ mà bạn muốn sử dụng trước khi viết blog. Viết với những từ này sẽ giúp bạn thực hành và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Chia sẻ bài đăng trên blog của bạn với bạn bè và người bản xứ. Nhờ họ nhận xét bài viết của bạn. Điều này đảm bảo bạn sẽ sử dụng từ của mình một cách chính xác nhất.

8. Học thành phần từ

Nhiều từ có thể được chia thành các phần nhỏ hơn. Ví dụ, từ “dictionary” xuất phát từ chữ Latin dictio, có nghĩa là “speak to”.

Đây được gọi là gốc của từ. Một từ gốc là cơ sở được sử dụng để tạo ra nhiều từ. Bây giờ bạn đã biết dictio từ gốc,  bạn có thể nhận thấy nó có nhiều dạng khác như dictate, dictator và contradict. Ngay cả khi bạn không biết những từ đó có ý nghĩa gì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ biết nó có liên quan đến “speak”.

Học thành phần từ là một ý tưởng tuyệt vời bởi vì bạn không chỉ học một từ mà bạn còn học được những từ khác cũng sử dụng các thành phần này. Bạn cũng sẽ có khả năng đoán được ý nghĩa của từ tiếng Anh mới hơn, bởi vì bạn đã biết một số thành phần của những từ này có ý nghĩa gì.

9. Đọc sách từ vựng đặc biệt

Đọc là một cách hay để học những từ mới, nhưng những gì bạn đọc cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc bạn học được bao nhiêu.

Chọn sách để đọc thật sự là một thách thức. Bạn sẽ học được nhiều hơn nếu bạn đọc sách ngang tầm trình độ của bạn. Nếu bạn đọc một cuốn sách ở trình độ của bạn, bạn có thể đã biết tất cả các từ. Nếu bạn đọc một cuốn sách ở trình độ cao siêu hơn, bạn sẽ có nhiều từ vựng bổ ích để học.

10. Giải các câu đố về từ vựng

Bây giờ bạn đã học được một vài từ mới, làm thế nào bạn ghi nhớ nó lâu hơn? Bạn có thể đã được học tập một cách vui vẻ, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đang có sự tiến bộ.

Sau khi sử dụng các phương pháp học tập vui nhộn, hãy tự kiểm tra với các phương pháp truyền thống hơn.

Hãy thử sử dụng các câu đố về từ vựng để đảm bảo bạn vẫn nhớ từng từ bạn đã học và cũng để nhắc nhở bạn về những từ bạn đã học được trước đây.

11. Học văn hóa

Có rất nhiều loại tiếng Anh khác nhau trên khắp thế giới. Tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ trên lý thuyết là giống nhau nhưng cũng có nhiều khác biệt.

Khi bạn học những từ mới, hãy nhìn lại quốc gia bạn có ý định du lịch, định cư hoặc làm việc. Bạn nên học tiếng Anh bản xứ nếu bạn định đến Anh hoặc tiếng Anh – Mỹ nếu bạn định đi Mỹ.

Từ màu sắc, ví dụ, được đánh vần là “colour” trong tiếng Anh – Anh. Người Anh thường dùng từ “brilliant” và “cheers”, nhưng người Mỹ thích nói “cool” hơn là “brilliant” và “see you” thay vì “cheers”.

Hãy nhớ điều này khi bạn học những từ mới, và nhớ học những từ đúng loại tiếng Anh.

12. Học với những người khác

Việc học sẽ dễ dàng và thú vị hơn khi bạn làm điều đó với những người khác!

Tìm một nhóm bạn bè muốn học tiếng Anh để cùng học với bạn, một người bạn online nói tiếng địa phương hoặc tham gia vào một trang web với những người cùng học khác. Dù bạn chọn làm gì, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc làm việc với người khác.

Một chương trình học tập xuất sắc mà bạn có thể tham gia được gọi là Toastmasters . Nhóm này có các điểm gặp gỡ trên khắp thế giới giúp mọi người học cách nói chuyện trước công chúng. Đây có thể là một sự trợ giúp to lớn cho bạn nếu bạn gặp khó khăn khi nói tiếng Anh với người khác!

Một ý tưởng tuyệt vời khác là nói chuyện với những người học tiếng Anh trên Facebook. Có rất nhiều trang Facebook cho người học tiếng Anh. Trong đó có những trang mà những người học tiếng Anh đã tạo ra một cộng đồng trực tuyến để hỗ trợ và kết bạn. Các trang khác có những người bản xứ đê giúp nhóm trong việc học. Hãy tìm một nhóm học, và học tập của bạn sẽ đột nhiên trở nên dễ dàng hơn.

13. Hãy biết hỏi “What does that mean?” (Điều đó có nghĩa là gì?)

Cuối cùng, đừng bao giờ sợ phải đặt câu hỏi!

Nếu ai đó sử dụng từ bạn không hiểu, hãy hỏi họ ngay “What does that mean?” Họ sẽ rất kiên nhẫn và thông cảm nếu bạn nói với họ rằng bạn đang học tiếng Anh. Họ sẽ vui vẻ giúp đỡ bạn thôi!

Related Posts:

10 cách đơn giản giúp nâng cao trình độ tiếng Anh

Học kỹ năng giao tiếp và từ vựng tiếng Anh...

dat nuoc su dung nhieu loại ngu ngu nhat

Đất nước sử dụng nhiều ngôn ngữ nhất thế giới

Người ta cho rằng có hơn 7.000 ngôn ngữ trên...

10 mẹo chuẩn bị cho bài thi TOEIC Nghe – Đọc

Lắng nghe và đọc hiểu là những kỹ năng cần...