15 cách được khoa học chứng minh để học tốt 2017

Sự cần thiết trong việc tận dụng thời gian học tập là điều cần thiết mà tất cả chúng ta đều quan tâm. Với các nghiên cứu của các nhà khoa học, dưới đây là những cách để bạn đạt được sự hiệu quả tuyệt vời trong việc học của mình. Chúng có những gì, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Ngăn chặn “đường cong lãng quên”

Các nhà khoa học bắt đầu khám phá hiện tượng tâm lý độc đáo này vào năm 1885, mặc dù nó vẫn là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi nghiên cứu, ngay cả ngày nay. Câu chuyện kể rằng khi bạn nghe bài giảng đầu tiên hoặc nghiên cứu cái gì đó mới, bạn có cơ hội giữ được tối đa 80% những gì bạn đã học được nếu bạn xem lại tài liệu trong vòng 24 giờ. Và điều này sẽ được tích luỹ hiệu quả vì vậy sau một tuần, bạn sẽ có thể giữ lại 100% thông tin tương tự sau 5 phút xem xét. Nói chung, các nhà tâm lý học đồng ý rằng khoảng thời gian giữa hai lần học là tốt nhất. Các chuyên gia khuyên các sinh viên tối ưu hóa thời gian học tập bằng cách học vào ngày bạn học môn đó hơn là học vào ngày kiểm tra. Điều này có nghĩa là nếu bạn học cái gì đó vào thứ hai và buổi kiểm tra vào thứ hai tuần sau thì bạn nên bắt đầu việc ôn tập trước thứ tư.

2. Học tập khi bạn mệt mỏi và trong lúc nghỉ ngơi

Mặc dù điều này có vẻ như phản trực giác lúc đầu, có một số cơ sở khoa học cho sự điên rồ này: học tập khi bạn mệt mỏi ngay trước khi đi ngủ thực sự có thể giúp não của bạn tập trung cao hơn vào các kỹ năng mới, chẳng hạn như nói một ngoại ngữ hoặc chơi nhạc cụ. Thậm chí còn có một thuật ngữ: ngủ-học. Vì quá trình tổng hợp bộ nhớ làm việc tốt nhất trong giấc ngủ chậm, não của bạn có thể nhận được cả phục hồi và kích hoạt lại nó trong suốt thời gian nghỉ ngơi vào ban đêm. Tất cả điều này có nghĩa là việc xem xét các tài liệu nghiên cứu trước khi ngủ có thể giúp bạn học được những kiến thức mới ngay cả trong lúc ngủ.

3. Sử dụng “thu hồi tích cực”

Phương pháp gây tranh cãi này là một chủ đề nóng trong năm 2009, khi một giáo sư tâm lý tại Đại học Washington ở St. Louis công bố một bài báo về Khoa học Tâm lý khuyên các sinh viên chống lại những thói quen học tập tốt về đọc và đọc lại sách giáo khoa mà ông cho rằng điều nay sẽ giúp cho mọi người biết được kiến thức nào là tốt hơn (không yêu cầu ghi nhớ). Thay vào đó, ông đề nghị các sinh viên nên sử dụng những lời nhắc nhở tích cực: đóng sách và đọc lại tất cả những gì họ có thể nhớ được đến thời điểm đó để thực tập ghi nhớ dài hạn.

4. Sử dụng tài liệu in

Các máy tính bảng và các phương tiện học tập điện tử khác rất tiện lợi vì tính di động cao, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy khi học ở trường đại học, các tài liệu in truyền thống vẫn có ưu thế hơn. Mặc dù một số nhà nghiên cứu cho rằng việc áp dụng các thói quen mới như trỏ, di chuyển, cuộn trang và nhấp chuột khi sử dụng giao diện số sẽ tăng cường kinh nghiệm học tập. Hơn 90% số sinh viên được hỏi cho biết họ thích một bản in truyền thống hơn là văn bản trên thiết bị kỹ thuật số khi họ học tập hay làm việc tại trường. Hơn nữa, một giảng viên tâm lý tại trường Đại học Leicester ở Anh đã phát hiện ra rằng học sinh đòi hỏi học thuộc lòng khi học các tài liệu mới nếu họ đọc trên màn hình máy tính so với việc đọc tài liệu in.

5. Sử dụng phương pháp hệ thống Leitner

Nếu Flashcard là ví dụ phổ biến nhất của phương pháp thu hồi tích cực thì hệ thống Leitner được xem là “kẻ tiên phong” của Flashcard. Được đặt tên cho người khởi xướng, nhà khoa học người Đức Sebastian Leitner, hệ thống này nhằm mục đích buộc học sinh phải học các tài liệu mà họ biết bằng việc học thuộc lòng. Hệ thống bao gồm việc di chuyển các thẻ với các câu hỏi đã được trả lời đúng hơn trong một dãy ô và đưa các thẻ trả lời không chính xác vào hộp đầu tiên. Do đó, các thẻ trong hộp đầu tiên được nghiên cứu nhiều nhất và khoảng thời gian trở nên lớn hơn khi bạn tiến hành xuống dòng, buộc bạn phải xem lại thông tin mà bạn không biết nhiều lần cho đến khi bạn tìm hiểu nó.

6. Nghe nhạc

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Stanford, nhạc cổ điển có thể giúp cho việc học tốt hơn. Mặc dù một số chuyên gia cho rằng khả năng tập trung trong im lặng hoặc nghe nhạc trong khi học tập vẫn là sở thích cá nhân. Nhiều người đồng ý rằng chơi một số loại nhạc cổ điển có thể giúp học sinh kiểm soát một phần của bộ não giúp họ chú ý và đưa ra dự đoán. Không cần bàn cãi nữa, nghe nhạc có thể cải thiện tâm trạng của bạn và thay đổi toàn bộ quan điểm của bạn về học tập nói chung.

7. Thư giãn

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng thực sự cản trở việc học tập. Các nhà nghiên cứu của UC Irvine nhận thấy rằng ngay cả những căng thẳng kéo dài một vài giờ đồng hồ cũng có thể kích thích các hoocmon phóng thích corticotropin làm gián đoạn quá trình tạo ra và lưu trữ ký ức. Nghỉ ngơi để tập thể dục hoặc hít một hơi sâu sẽ giúp việc học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn.

8. Thực hiện các bài kiểm tra thực hành

Nhiều sinh viên đã tự làm quen với các bài thi thực hành để tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thi lớn. Đối với các bài kiểm tra như kiểm tra giữa kỳ và kiểm tra cuối kỳ, một số giáo sư đại học và giáo viên trung học sẽ thực hiện kỳ ​​thi như các bài kiểm tra thực tế để cho sinh viên làm quen với cách thức thi cử của buổi thi thực. Một nghiên cứu trên tạp chí Science đã cho thấy những sinh viên tự thử nghiệm với một bài kiểm tra thực hành sau khi học các tài liệu liên quan đã giữ lại 50% kiến thức sau một tuần so với những người không thực hiện bài kiểm tra.

9. Tạo kết nối

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao có những sinh viên ít khi lên lớp nhưng vẫn đạt điểm số cao? Có lẽ họ biết về tầm quan trọng của việc kết nối trong học tập. Nhiều chuyên gia cho rằng sự khác biệt giữa người học chậm và người học nhanh là cách họ nghiên cứu: thay vì ghi nhớ, người học nhanh tạo sự kết nối giữa các ý tưởng. Chẳng hạn như là học theo ngữ cảnh, quá trình này là một trong những yêu cầu của mỗi học sinh để tùy chỉnh các phương pháp học tập của chính họ. Do đó họ sẽ tạo ra các kết nối truyền cảm hứng cho tất cả thông tin có ý nghĩa với họ. Một vài sinh viên chỉ ra rằng việc ghi lại tất cả thông tin trực quan ở một nơi (như trên một tờ giấy hoặc bảng trên bảng) có thể giúp vẽ một bức tranh toàn cảnh và hỗ trợ việc tạo kết nối trong quá trình học tập.

10. Suy nghĩ về suy nghĩ của bạn

Phương pháp này được gọi là siêu nhận thức hoặc suy nghĩ về tư duy. Học sinh cần phải có khả năng đánh giá thường xuyên mức độ kỹ năng của mình và nơi họ đang học, cũng như theo dõi cẩn thận tinh thần tình cảm của họ xung quanh các hoạt động học tập có tiềm năng gây căng thẳng.

11. Thay đổi phong cảnh học tập

Thay đổi cảnh quan có thể có ảnh hưởng lớn đến khả năng tập trung và học tập. Đơn giản chỉ cần di chuyển đến một phòng khác để học tập (hoặc đứng lên đi một vài bước và học tập ở một nơi tuyệt vời ngoài trời) có thể làm tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ của bạn.

12. Hãy quên đi “phong cách học tập”

Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi rằng có hay không có “phong cách học tập” và “hầu như không có bằng chứng” nào về khái niệm phong cách học tập. Chúng tôi khuyên bạn không nên đi ra khỏi con đường của bạn để cố gắng làm cho bạn phù hợp với một phong cách cụ thể nào bởi vì nó sẽ chỉ phí thời gian và công sức.

13. Tập thể dục

Các lợi ích của việc tập thể dục lên não bộ rất nhiều. Các nghiên cứu cho thấy sức mạnh của bộ não của chúng ta sẽ tăng lên ngay sau khi tập luyện ngắn, bơm oxy và chất dinh dưỡng cho não để có được khả năng học tập tối ưu. Theo Tiến sĩ Douglas B. McKeag thuộc Trung tâm Y tế Đại học Indiana, đổ mồ hôi trước khi mở một cuốn sách có thể giúp bạn tập trung, cởi mở hơn và có thể tiếp nhận nhiều thông tin mới trong quá trình học tập sau khi tập luyện.

14. Thay đổi cách thức làm việc

Ví dụ, thay vì chỉ ghi nhớ từ vựng, hãy trộn lẫn vào việc đọc. Nếu làm toán, giải quyết một số khái niệm với nhau thay vì chỉ một.

15. Sử dụng phương pháp Feynman

Đây cũng là phương pháp giúp mọi người học tập nhanh hơn và sâu hơn, còn được biết đến với tên gọi “Kỹ thuật Feynman” của nhà vật lý học Richard Phillips Feynman.

Điểm đặc biệt của Kỹ thuật Feynman là cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ gồm 3 bước chính. Để sử dụng phương pháp này và học cách học tập hiệu quả ở trường đại học, trước tiên hãy xác định bạn muốn học cái gì, sau đó thử giải thích nó như bạn đã làm với một đứa trẻ 5 tuổi.

Như vậy là chúng ta đã biết được những cách học hiệu quả trong năm nay với những phương pháp trên, hy vọng nếu không nhiều thì đây cũng là những ý tưởng không tồi để bạn thử vận dụng một trong số chung xem thế nào nhé. Chúc việc học của các bạn  trở nên thuận lợi và đạt được những thành công rõ ràng sau khi xem bài viết này. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè nếu bài viết này mang đến cho bạn giá trị nào đó nhé.

Related Posts:

Mẹo hữu hiệu để có điểm TOEIC cao hơn

Đây là những lời khuyên dựa trên những khảo sát...

kinh-nghiem-tu-hoc-tieng-anh

Kinh nghiệm tự học tiếng tiếng Anh

Bạn đang muốn học một ngôn ngữ nhưng bạn không...

cach hoc tieng anh

13 cách học tiếng Anh tốt nhất (phần 2)

tiếp theo phần 1 – 13 cách học tiếng Anh...