9 mẹo hay để tự học tiếng Anh hiệu quả hơn

mẹo hay để tự học tiếng Anh

Đây là lúc để tự hỏi mình rằng: Bạn tự tin như thế nào?

Câu trả lời của bạn là: Hoàn toàn tự tin.

Và nếu điều này đúng, bạn biết bạn chắc chắn có thể học tiếng Anh một mình, phải không?

Thật tuyệt! Bởi vì bất cứ nơi nào bạn đi, tiếng Anh vẫn là công cụ giao tiếp hữu hiệu nhất.

Và nếu bạn đủ tự tin, bạn có thể bỏ qua tất cả các khóa học tiếng Anh đắt tiền hay những cuốn sách giáo khoa dày cộm và cố gắng học theo cách riêng của bạn.

Tại sao nên tự học Tiếng Anh?

Nhiều người học tiếng Anh cảm thấy ngần ngại và lo lắng về việc học một mình. Nhưng bạn sẽ sớm nhận ra rằng cũng có nhiều thứ giúp bạn tự học ở nhà đấy!

Sự thật là, internet không chỉ là nguồn học tập tốt nhất của bạn mà còn là cách dễ dàng nhất để học ở nhà bất cứ lúc nào bạn muốn.

Bạn cũng không cần phải học ở nhà tất cả mọi thời gian đâu. Một khi bạn đã có những điều kiện cần thiết, bạn có thể mang những thứ đó ra ngoài trời và tự nghiên cứu.

Điều đáng quan tâm nhất là bạn cũng có thể học theo nhịp độ của riêng bạn mà không cần phải theo những bài học của giáo viên. Bạn sẽ được học tập với một tốc độ thoải mái, điều này giúp bạn có được một kinh nghiệm học tập hiệu quả hơn.

Quan trọng nhất, bạn sẽ trở nên ít phụ thuộc hơn vào người khác trong việc học tiếng Anh. Vì khi bạn học một mình, bạn sẽ có nhiều động lực để chứng minh rằng bạn có thể tự học tiếng Anh. Nếu có động lực nhất định, bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công.

9 cách để có động lực tự học tiếng Anh

  1. Nghe nhạc và học thuộc lời bài hát

Tất cả mọi người đều thích âm nhạc. Tuy nhiên, vì mục đích là học tiếng Anh, nên bạn phải để tâm vào lời bài hát.

Đâu là bài hát yêu thích của bạn ở thời điểm hiện tại? Bạn thích Ed Sheeran hay Maroon 5?

Thực hành với những bài hát nổi tiếng luôn là cách tốt hơn, bởi vì bạn có thể nghe chúng ở bất cứ đâu như trong xe hơi, cửa hàng tạp hóa hay trung tâm mua sắm. Bạn cũng có thể nghe chúng trên các đài phát thanh tiếng Anh trực tuyến. Đối với việc chọn thể loại nhạc để nghe, bạn hãy tránh rock và rap vì lời bài hát thường mập mờ (quá nhanh hoặc khó nghe). Đó không phải là cách tốt nhất để bạn thực hành từ vựng và cách phát âm.

Đối với những người mới bắt đầu, hãy vào Youtube và nghe bài hát bạn thích. Nghe đi nghe lại nó cho đến khi bạn hiểu rõ nó nhất.

Sau đó, hãy tìm kiếm lời của bài hát đó. Ví dụ, bạn có thể xem music video hoặc nghe trước “Thinking Out Loud” của Ed Sheeran và sau đó hãy hát cùng với lời bài hát.

  1. Xem các video tiếng Anh theo sở thích của bạn

Nhân lúc bạn còn đang trên YouTube, hãy xem các video tiếng Anh trên đó, rất nhiều chương trình về giao tiếp thông dung, hoặc các kỳ thi ielts tiếng anh, và hàng ngàn video về các công cụ hỗ trợ học tiếng Anh như katchup chẳng hạn. bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những điều cần thiết.

Đây là phương pháp luyện tập tốt cho khả năng hiểu và giao tiếp tiếng Anh của bạn. Xem các cuộc phỏng vấn và đánh giá sẽ giúp bạn làm quen với tiếng Anh giao tiếp – cách bạn giao tiếp với người khác.

Không cần phải là một cuộc phỏng vấn chính thức. Bạn thích công nghệ không? Tại sao lại không xem các bài review sản phẩm? Ví dụ, bạn có thể xem video đánh giá iPhone 6 của The Verge.

Nếu bạn thích phim ảnh, bạn có thể xem các cuộc phỏng vấn các nam diễn viên và nữ diễn viên yêu thích của bạn. Không quan trọng đó là các video cũ hay mới, điều quan trọng là bạn đang nghe và học tập nội dung tiếng Anh.

mẹo hay để tự học tiếng Anh hiieu qua

  1. Xem phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Anh

Xem phim và chương trình truyền hình tiếng Anh cũng giúp cải thiện khả năng nói và hiểu tiếng Anh.

Bạn sẽ có thể nghe thấy rất nhiều người nói chuyện với nhau bằng các hình thức tiếng Anh mới nhất. Điều này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ tiếng lóng thường sử dụng ,thành ngữ và cụm từ tiếng Anh và giúp bạn mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc hiểu những gì diễn viên đang nói, bạn có thể thử đọc phụ đề. Một khi bạn đã quen với những từ này, hãy thử tắt phụ đề và kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thử thực hành các câu nhiều càng tốt. Nếu bạn không hiểu ý chính, bạn có thể tìm kiếm bản sao của bộ phim trực tuyến. Trang Internet Movie Database Script (IMSDb) có một danh sách kịch bản phim mà bạn có thể lựa chọn. Chỉ cần tìm kiếm bất kỳ bộ phim nào ở đó và đọc những từ đó khi xem phim.

  1. Kiểm tra ngữ pháp của bạn với các câu đố Anh ngữ trực tuyến

Khi bạn tự học, một vấn đề có thể xảy ra là bạn có thể bỏ qua những sai lầm và lỗi của bạn.

Mặt khác, đây là lý do tại sao tự học Anh ngữ lại tuyệt vời đến vậy – bạn luôn phải kiểm tra lại xem bạn đúng hay sai. Đối với người học tự học, luôn có câu hỏi “Tôi có đúng không?”

Một cách dễ dàng để kiểm tra trình độ Anh văn là làm các bài kiểm tra tiếng Anh trực tuyến miễn phí. Những câu đố sẽ kiểm tra ngữ pháp, cách xây dựng câu, khả năng hiểu và nhiều thứ khác.

Làm các câu đố này hàng tuần hoặc hàng tháng để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng.

  1. Trò chuyện với những người bạn trực tuyến

Trò chuyện với bạn bè trực tuyến là một cách thú vị để tự học tiếng Anh. Nó khác khi với nói chuyện với giáo viên, hoặc học trong lớp hay sử dụng tiếng Anh tại nơi làm việc vì nó thoải mái và sử dụng ngôn từ dễ dàng hơn.

Bạn có thể chat trên Facebook Messenger, Twitter tweets hoặc thông qua các cuộc gọi thoại Skype. Trò chuyện là một cách tuyệt vời để học tiếng Anh bởi vì bạn đang thực hành những gì bạn đã học được một cách giản dị và tự nhiên nhất.

Thông qua trò chuyện bằng bàn phím, bạn sẽ phải kiểm tra lỗi ngữ pháp trước khi nhấn nút “enter” . Còn với các cuộc gọi thoại trực tuyến thì bạn đang luyện tập tiếng Anh giao tiếp .

Thêm vào đó, làm bạn bè của bạn nói tiếng Anh với bạn sẽ là một động lực thúc đẩy hơn cho bạn. Bạn không chỉ chứng minh với họ rằng tiếng Anh của bạn đang trở nên tốt hơn, mà bạn cũng cảm thấy hài lòng khi biết rằng bạn có thể nói tiếng Anh với bạn bè của bạn bất cứ lúc nào.

  1. Đọc sách điện tử, bài báo và tạp chí trực tuyến

Khi học tiếng Anh, đọc hay nghe cũng đều quan trọng như nhau. Đọc và nghe sẽ làm tâm trí và suy nghĩ tiếng Anh của bạn trở nên sắc bén hơn.

Những người nói tiếng Anh không phải là người bản xứ luôn phải dịch tiếng Anh trong đầu, điều này gây ra sự chậm trễ trong phản ứng của họ. Tuy nhiên, nếu đầu óc của họ được luyện tập để suy nghĩ bằng tiếng Anh, thì họ sẽ dễ hiểu và nói được tiếng Anh hơn. Bạn đọc càng nhiều, bạn càng nhận được nhiều cấu trúc câu tiếng Anh, từ vựng mới và các mẫu bài diễn văn đơn giản hay trang trọng. Điều này có nghĩa là bạn có rất nhiều câu để lựa chọn khi bắt đầu nói tiếng Anh.

Internet là một kho báu quý giá về sách điện tử, các bài viết và tạp chí tiếng Anh. Hãy tìm các tài liệu có chủ đề mà bạn thực sự quan tâm.

Bạn có thích nấu ăn, làm vườn hay đọc về các mối quan hệ không? Bạn có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn bởi vì mỗi từ mới bạn học được hoặc từ cũ bạn ôn lại sẽ thêm kiến thức cũng như giúp bạn thực hành.

  1. Viết về những điều mà bạn đang suy nghĩ

Cuối cùng, bạn sẽ phải thực hành những gì bạn đã học được thông qua tự học. Cách tuyệt vời nhất là viết về thứ gì đó của riêng bạn.

Nó không cần phải là một bài báo được xuất bản trực tuyến, bạn chỉ cần bắt đầu với một tạp chí cá nhân. Viết theo ý thích của bạn sẽ giúp bạn học tốt hơn – bạn biết bao nhiêu về ngữ pháp tiếng Anh, từ vựng và những hiểu biết mang tính tổng thể khác.

Sau khi viết, hãy kiểm tra tác phẩm của chính bạn để tìm ra bất kỳ lỗi nào. Để làm điều này, cách tốt nhất là bài viết của bạn trong một tập tin để bạn có thể sử dụng chương trình kiểm tra ngữ pháp để xác định vị trí các lỗi sai trong bài viết của bạn.

  1. Tham gia các trang web giao lưu ngôn ngữ

Người học tiếng Anh muốn nói chuyện với những người học tiếng Anh khác? Có rất nhiều trang web để những người học tiếng Anh có thể giao lưu với nhau.

Tham gia cộng đồng giao lưu ngôn ngữ để bạn cũng có thể giao tiếp với các sinh viên tự học khác như bạn.

Một trong những trang web bạn có thể thử là Speaky, nơi bạn có thể gặp gỡ những người nói tiếng Anh bản xứ rất vui vẻ khi được nói chuyện với bạn và giúp đỡ bạn.

HowDoYou.Do là một trang web để tìm người nói tiếng Anh bản ngữ một cách dễ dàng.

Bạn cũng có thể thử Coeffee, đây là trang web nơi bạn có thể chơi trực tuyến từ vựng tiếng Anh và trò chơi phát âm với người khác.

  1. Nói tiếng Anh ở bất cứ nơi nào bạn đến

Học và thực hành tiếng Anh không nên chỉ dừng lại ở nhà hay những người bạn quen biết.

Nếu bạn ở một quốc gia nói tiếng Anh và bạn sẽ đến trung tâm mua sắm để tìm một mặt hàng nào đó, hãy nói chuyện với nhân viên bán hàng bằng tiếng Anh và đừng lo lắng! Để chuẩn bị, trước khi bạn rời khỏi nhà, tìm kiếm tất cả các từ vựng mà bạn muốn đặt câu hỏi về sản phẩm bạn cần mua. Điều này sẽ giúp bạn giải thích những gì bạn muốn và cũng giúp bạn hiểu được câu trả lời mà bạn sẽ nghe. Và nếu bạn đang hỏi về dịch vụ hoặc sản phẩm qua điện thoại, đừng ngần ngại, hãy nói bằng tiếng Anh.

Hãy thử nói tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu và bất cứ nơi nào bạn đi, càng nhiều càng tốt. Ngay cả khi người bạn nói chuyện không thực sự không lưu loát tiếng Anh.

  1.  Tìm hiểu bằng Anh ngữ Tự học

Đừng làm cho tôi sai, tự học Tiếng Anh không phải là dễ dàng – nhưng chắc chắn là có thể làm được.

Với công việc khó khăn và quyết tâm, đây là một thách thức bạn có thể vượt qua. Bạn phải luôn luôn giữ cho mình động viên và khuyến khích. Luôn luôn hỗ trợ bản thân và tự nhắc nhở mình vì sao bạn lại muốn học tiếng Anh .

Hơn nữa, đặt ra một mục tiêu trong tâm trí sẽ giữ cho bạn đi. Bạn có thể đặt mục tiêu hàng tuần cho mình như học 20 từ mới trong tuần hoặc nói tiếng Anh hoàn toàn trong một cuộc trò chuyện với bạn bè. Điều này sẽ giúp bạn luôn có động lực

Tất nhiên, để bạn bè của bạn tham gia cùng bạn trong quá trình học tiếng Anh và tìm ra những cách thú vị để học tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn học tốt hơn.

Bạn có thể làm được! Hãy tin tưởng vào điều đó!

Các bạn có thể xem thêm về các sản phẩm học tiếng anh tại đây.

Related Posts:

cach hoc tieng anh hieu qua

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Trước khi đưa ra lời khuyên chúng tôi muốn thông...

Để tăng vốn từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Bạn đang tìm kiếm các mẹo để cải thiện từ...

Những khó khăn của người học tiếng Anh

Những khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh:...