Các thói quen học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

tu-vung-tieng-anh

Từ vựng luôn là một phần cực kỳ quan trọng trong bất cứ một ngôn ngữ nào, và tiếng Anh cũng không hề ngoại lệ. Để hiểu rõ tiếng Anh và giao tiếp tốt hơn, các bạn nên xem xét những thói quen học từ vựng dưới đây để luôn đạt được sự tiến bộ nhất định trong tiếng Anh của bạn.

Trở thành một nhà sưu tập từ vựng

Tất cả các giáo viên tiếng Anh giỏi sẽ nhấn mạnh rằng bạn ngoài việc nói tiếng Anh trong các lớp học các bạn nên cố gắng hết sức để đi ra ngoài lớp học và thực hành càng nhiều càng tốt. Thông thường chúng ta luôn luôn bị cám dỗ để đọc và nói tiếng mẹ đẻ của mình, nhưng hãy thử và chống lại nó và sử dụng ngoại ngữ bạn đang học nhiều hơn nữa.

Không quan trọng cho dù bạn đọc báo, tạp chí hay sách nhưng điều quan trọng là bạn đọc bằng tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể không hiểu từng từ một nhưng xem đó như là một cơ hội để thu thập từ mới. BBC có một trang web tuyệt vời dành cho người học tiếng Anh http://www.bbc.co.uk/learningenglish bao gồm một ‘Word of the Day’ và một phần về ‘Words in the News’, nơi bạn có thể nghe và đọc tin tức hiện tại báo cáo.

Bạn có luôn mang theo sổ tay không? Nếu không tại sao không bắt đầu ngay ngày hôm nay. Bạn không phải ngừng đọc để tìm kiếm một từ nhưng bạn có thể nhanh chóng viết nó xuống và xem lại chúng sau đó. Đảm bảo mọi thứ bạn thấy và bạn gặp sẽ không mất đi đâu cả. Một lần nữa cố gắng sử dụng từ điển Anh-Anh cùng với từ điển dịch của bạn. Các bản dịch có thể đôi khi không chính xác. Nếu bạn thích sử dụng công nghệ sử dụng điện thoại di động hoặc máy tính bảng để ghi lại các từ mới và nghiên cứu chúng khi bạn về nhà.

Một từ điển không chỉ là về Định nghĩa

Có nhiều hơn các định nghĩa trong từ điển. Bạn cũng có thể thấy từ nào tạo thành từ phù hợp, cách phát âm và cách sử dụng nó. Biểu đồ vị ngữ có thể giống như một ngôn ngữ cổ xưa với bạn, nhưng sử dụng một biểu đồ tương tác sẽ giúp bạn với âm thanh http://www.teachingenglish.org.uk/article/phonemic-chart

Từ điển “có nhiều hơn chỉ là sự định nghĩa …”
Tổ chức từ vựng của bạn

Có nhiều cách bạn có thể sắp xếp bộ sưu tập của bạn của từ mới và hầu hết mọi người có phương pháp riêng của họ làm nó. Nhiều người chỉ viết ra từ, bản dịch và định nghĩa. Tại sao không đưa nó đến một cấp độ khác và cũng có thể:

Sử dụng từ trong một câu để đưa nó vào ngữ cảnh rõ ràng.
Viết ra mẫu từ. Nó là một động từ? Nó là một danh từ? Hoặc cả hai?
Các từ trái nghĩa là gì? Những từ đồng nghĩa là gì? Tại sao không mua từ điển?

Từ vựng chủ đề

Bài thi IELTS Speaking Test sẽ yêu cầu bạn nói về một chủ đề trong hai phút. Các chủ đề khác nhau và bạn sẽ không biết bạn sẽ được thử nghiệm ở đâu. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn liên tưởng và tập trung tốt hơn và điều mà bạn đang học.

Sử dụng flashcard

Flashcard từ vựng tiếng Anh hỗ trợ việc học từ vựng hiệu quả. Bởi tính năng nhỏ gọn và dễ dàng học tập, bạn có thể sử dụng và học thẻ ở bất cứ nơi đâu. 

xem thêm các flashcard tiếng Anh:

Flashcard Toefl: https://katchup.vn/bo-katchup-flashcard-toefl-a-high-quality-pid-25

Flashcard Ielts: https://katchup.vn/bo-katchup-flashcard-ielts-a-high-quality-xanh-02ax-pid-23

Flashcard Toeic: https://katchup.vn/bo-katchup-flashcard-toeic-high-quality-pid-27

ƯU ĐIỂM CỦA FLASHCARD:
– cực kì tiện dụng: Flashcard được thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng có thể mang theo người, học ở mọi lúc mọi nơi thay vì phải ngồi tập trung trên bàn giấy như những cách học truyền thống. Bạn có thể lật khi mỗi sáng thức giấc, ngồi trên xe bus, trong giờ nghỉ giải lao, khi ngồi canteen, trong khi đợi chờ, khi đang đi bộ…
Lật càng nhiều các bạn sẽ càng nhớ lâu và rõ ràng.

– Thiết kế khoa học : Tính hiệu quả của flashcard nằm ở trong những form thiết kế lên nó. Mặt trước in từ chính với font chữ lớn giúp qua nhiều lần lật các bạn có thể quen mặt từ. Nhưng khác với từ điển, flashcard có chức năng chính là giúp người dùng ghi nhớ từ vựng, để làm được điều đó phần giải nghĩa được thiết kế ở mặt sau. Người sử dụng sẽ không có cơ hội nhìn trực tiếp vào nghĩa ngay sau mà phải trải qua một bước kích thích trí nhớ. Bước này giúp cho người dùng nhớ tốt hơn qua nhiều lần lật.

CÁCH SỬ DỤNG FLASHCARD HIỆU QUẢ
Flashcard hoạt động hiệu quả nhất khi tuân thủ những nguyên tắc quan trọng sau:

1. Sử dụng cả 2 mặt của flashcard một cách hợp lý, xem cả 2 mặt nhiều lần để nhớ thông tin. Ví dụ, khi học một từ mới, một mặt sẽ là từ cần học, một mặt là cụm định nghĩa ngắn cho từ. Khi học một sự kiện lịch sử, có thể ứng dụng như sau: một mặt là “George Washington” và một mặt là “Tổng thống Mỹ đầu tiên”.

2. Không đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm flashcard Lỗi thông thường dễ mắc phải khi thực hiện flashcard của người học là đưa quá nhiều thông tin vào 1 tấm flashcard. Mỗi tấm flashcard chỉ nên mang 1 mẩu thông tin dưới dạng 1 câu hỏi – 1 câu trả lời. Thông tin phải ngắn gọn và khi học chỉ cần lướt qua thật nhanh (như ý nghĩa của từ “flash” trong từ flashcard), flashcard không phải một đề cương hay từ điển.

3. Sử dụng minh họa
Vẽ hình minh họa trên flashcard hoặc cắt dán hình từ các tạp chí. Flashcard càng thú vị và khác biệt thì người học càng cảm thấy dễ dàng hơn để nhớ được những thông tin trên flashcard.

4. Sử dụng flashcard màu

Màu được sử dụng như một gợi ý giúp người học nhớ được một đặc tính nào đó của thông tin trên flashcard. Ví dụ khi học từ vựng, màu sắc được dùng để đánh dấu ý nghĩa khác nhau của từ, màu xanh cho những từ có ý nghĩa tốt đẹp, tích cực, màu đỏ hoặc vàng cho những từ có nghĩa tiêu cực, màu trung tính cho những từ không mang nghĩa xấu hay tốt.

5. Luôn mang flashcard bên mình
Điều đặc biệt của phương pháp học bằng flashcard là người học không cần bỏ ra một khoảng thời gian đặc biệt nhất định nào để xem lại.
Người học nên xem lại bộ flahcard của mình bất cứ khi nào và ở đâu khi có cơ hội, có thể là khi đang nghỉ ngơi, đang đi xe bus, đang xếp hàng chờ đợi… Người học nên thực hành việc xem lại bộ flashcard thường xuyên và tạo thói quen hàng ngày giống như việc đánh răng hoặc đi tắm.

6. Thay đổi thứ tự các tấm flashcard
Người học nên xáo trộn các tấm flashcard sau mỗi lần ôn tập. Nếu người học luôn ghi nhớ thông tin trên flashcard theo 1 thứ tự sẽ khiến họ khó có thể nhớ được 1 thông tin nào đó khi nó nằm trong 1 tình huống khác và không còn theo thứ tự đã học.

7. Đánh dấu flashcard
Khi học bằng flashcard, người học có thể đánh dấu các tấm flashcard đã được ghi nhớ, sau 2-3 lần đánh dấu, những tấm flashcard đó có thể được để sang một bên và ôn lại sau 1 thời gian dài hơn.

Related Posts:

Những đề xuất nhằm tăng cao khả năng nghe tiếng Anh

Dưới đây là những đề xuất giúp bạn tăng cao...

5 cách để cho việc học TOEIC vui vẻ hơn

Nếu bạn cố gắng ghi nhớ từ vựng TOEIC một...

top ngon ngu hot nen học nam 2017-min

Top ngôn ngữ nên học năm 2017

Ngôn ngữ thứ hai là xu thế của thế giới,...