Cách học tiếng Anh hiệu quả

cach hoc tieng anh hieu qua

Trước khi đưa ra lời khuyên chúng tôi muốn thông báo đến bạn 2 điều như sau. Thứ nhất, không có một cách nào gọi là hoàn hảo nhất để học tốt tiếng Anh. Thứ hai, có rất nhiều điều bạn có thể làm để làm cho quá trình học tập dễ dàng hơn.

Điều này đặc biệt đúng nếu như bạn đang học từ vựng mới. Đối với một số người, việc học những từ vựng mới thật dễ dàng. Tất cả những gì họ làm là chỉ xem từ vựng đó và ý nghĩa của nó. Sau đó họ có thể ghi nhớ một cách dễ dàng từ vựng đó để sử dụng về sau.

Tuy nhiên, có những người lại phải vật lộn với việc học và ghi nhớ từ mới, các ý nghĩa và cách sử dụng chúng trong câu.

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi học từ vựng tiếng Anh mới, tại sao bạn không thử thứ gì đó mới mẽ hơn? Hãy thử những lời khuyên cách học tiếng Anh dưới đây và bạn sẽ thấy rằng việc học từ mới sẽ dễ dàng hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

 1. Tạp một danh sách từ mới

Từ vựng mới không ở đâu xa, nó ở xung quanh chúng ta. Tra từ điển không phải là cách duy nhất để tìm ra từ mới. Bạn có thể làm việc đó bằng cách nói chuyện với những người sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh, xem các show truyền hình hoặc đọc tin tức bằng tiếng Anh. Sau đó bạn hãy viết ra một danh sách các từ mới mà bạn vừa phát hiện ra.

Bạn hãy viết danh sách đó vào một thứ gì đó có thể mang theo được bên mình. Chẳng hạn như một quyển số tay hay là điện thoại di động của bạn. Như vậy bạn có thể lấy ra học bất cứ lúc nào.

Ngay khi bạn tìm thấy những từ mới mà bạn không biết, hãy viết nó ra giấy. Đảm bảo để dành nhiều không gian giữa các từ cho bạn có thể viết thêm các từ sau. Khi bạn có thời gian rảnh (vào cuối ngày, hoặc vào cuối tuần) hãy tìm hiểu nghĩa của những từ mới này. Bạn có thể viếtt nghĩa theo cách bạn muốn, dịch sang tiếng mẹ đẻ của bạn, sao chép nghĩa từ từ điển tiếng Anh hoặc viết bằng từ gốc của bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn khi viết từ mới bạn nên viết luôn cả từ loại (danh từ, động từ, tính từ), hay hình thức khác của từ (ví dụ khi bạn viết “fish” bạn nên viết cả fishing, fishy, fisherman) hoặc sử dụng từ đó viết thành câu hoàn chỉnh. Có thể xem thêm các sản phẩm flashcard tiếng Anh của KatchUp tại đây.

 1. Sử dụng các từ mới đó trong các đoạn hội thoại

Bây giờ bạn đã có một danh sách từ mới, nhưng bạn sẽ dễ dàng quên đi chúng nếu bạn di chuyển chúng sang một thiết bị mới. Điều này đặc biệt đúng với những từ thông dụng và những từ mà bạn không chắc chắn về cách sử dụng. Càng sử dụng nhiều các từ này, bạn càng nhớ chúng nhiều hơn.

Đọc lại danh sách của bạn vào cuối mỗi tuần. Hãy thử sử dụng những từ mới này trong tuần càng nhiều càng tốt. Sau khi bạn đã ghi lại danh sách này, một thời gian sau hãy quay lại và đọc danh sách cũ của bạn. Bạn sẽ nhớ những từ đó trong danh sách cũ của bạn như thế nào? Lấy bất kỳ từ nào bạn quên từ danh sách cũ và thêm vào danh sách mới của bạn.

 1. Chơi trò chơi

Trò chơi thực sự là một phương pháp, một cách học tiếng Anh tốt để học từ mới vì chúng làm cho việc học tập của bạn trở nên vui vẻ hơn và tạo cho bạn cách biết sử dụng từ mới trong những ngữ cảnh khác nhau. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang đưa ra một ý nghĩa mới cho từ bạn đang học. Ví dụ, bạn có thể nhớ cách mà từ đó đã được sử dụng trong trò chơi như thế nào. Bạn  cũng có thể nhớ lại bạn của bạn đã cười bạn về cách bạn sử dụng từ đó. Bạn có thể nhớ rằng rất khó để nghĩ đến từ đó lần đầu tiên khi chơi! Nếu bạn có một sự kiện đáng nhớ gắn liền với những từ đó thì bạn sẽ dễ nhớ chúng hơn.

 1. Sử dụng Fluent

Một trong những cách tốt nhất để học từ vựng mới là nghe cách chúng được sử dụng. Khi bạn nói chuyện với một người thực sự, bạn có thể không có thời gian để viết ra bất kỳ từ mới nào hoặc để tra cứu chúng trong từ điển.

Đó là lý do tại sao các video là một lựa chọn tuyệt vời cho việc học từ vựng.

Sử dụng FluentU, bạn có thể xem các video tiếng Anh giải trí ở trình độ của bạn và dừng lại bất cứ lúc nào. Phần tốt nhất? Bạn thậm chí không cần mở từ điển để tra từ mới – FluentU có phụ đề tương tác cho bạn thấy ý nghĩa của mỗi từ. Chỉ cần nhấp vào bất kỳ từ nào bạn không biết, và bạn sẽ thấy một ý nghĩa, một hình ảnh, một phát âm thanh và các ví dụ sử dụng, tất cả để bạn có thể hiểu và ghi nhớ từ đó tốt hơn.

Mỗi video cung cấp cho bạn một danh sách các từ vựng được tìm thấy trong video trước khi bạn xem nó, vì vậy bạn có thể xem những gì các từ có ý nghĩa và sau đó nghe chúng được sử dụng. Việc lặp đi lặp lại và các phương pháp học khác nhau-đọc từ sau đó, nhìn và nghe từ ngữ trong ngữ cảnh-làm cho việc học từ mới dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể tạo các danh sách từ vựng được cá nhân hóa. Các công cụ học tập tích cực sẽ giúp bạn thực hành chúng theo nhiều cách khác nhau.

Nó có thể là cách vui nhộn và hiệu quả nhất để học từ vựng tiếng Anh mới.

 1. Đừng nhớ những từ đó mới một cách độc lập

Như chúng ta đã đề cập ở trên, sẽ tốt hơn và dễ dàng hơn để học từ vựng mới bằng cách đưa ra một số ngữ cảnh của từ đó. Cách để làm điều này tốt nhất là hãy nhớ những từ trong một câu. Đây là một phương pháp tuyệt vời bởi vì bạn sẽ không chỉ biết mỗi từ đó mà bạn cũng sẽ biết chính xác cách sử dụng nó trong cuộc trò chuyện như thế nào.

Một phương pháp khác là nhớ từ theo nhóm. Nếu bạn vừa học từ “humongous” (rất lớn), bạn có thể ghi nhớ nó bằng cách nghĩ đến một nhóm từ cũng có cũng ý nghĩa như huge, large chẳng hạn. Điều này cũng tạo cơ hội để học thêm nhiều từ cùng một lúc.

 1. Sử dụng các trang web từ điển

Tất nhiên là bạn có thể sử dụng từ điển để tra ý nghĩa của từ. Khám phá các trang web từ điển trực tuyến như Vocabulary.com và Dictionary.com và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tài liệu và những điều cần làm hoặc đọc có thể giúp bạn học những từ mới.

 1. Viết blog

Đọc các trang blog là một phương pháp tốt để học từ mới, nhưng viết blog thậm chí còn tốt hơn thế cũng là một trong những cách học tiếng Anh rất đặc biệt.

Bạn có thể bắt đầu một blog miễn phí trên nhiều trang web như WordPress và Tumblr. Những gì bạn viết trong blog của bạn và người đọc là ai tất cả phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể viết về thời trang hoặc mèo hay thậm chí là thời trang của mèo. Viết về bất cứ điều gì bạn quan tâm.

Khi bạn viết, bạn sẽ phải cần tra từ trong từ điển. Khi bạn tra từ, bạn sẽ bắt đầu nhớ nhiều từ trong số đó! Sử dụng chúng trong blog của bạn cho những bối cảnh tuyệt vời sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn sẽ học được chính xác cách sử dụng chúng trong văn viết.

Bạn có thể nhìn lại danh sách những từ mới của bạn và chọn một số từ mà bạn muốn sử dụng trước khi viết blog. Viết với những từ này sẽ giúp bạn thực hành và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Chia sẻ bài đăng trên blog của bạn với bạn bè và người bản xứ. Nhờ họ nhận xét bài viết của bạn. Điều này đảm bảo bạn sẽ sử dụng từ của mình một cách chính xác nhất.

 1. Học thành phần từ

Nhiều từ có thể được chia thành các phần nhỏ hơn. Ví dụ, từ “dictionary” xuất phát từ chữ Latin dictio, có nghĩa là “speak to”.

Đây được gọi là gốc của từ. Một từ gốc là cơ sở được sử dụng để tạo ra nhiều từ. Bây giờ bạn đã biết dictio từ gốc,  bạn có thể nhận thấy nó có nhiều dạng khác như dictate, dictator và contradict. Ngay cả khi bạn không biết những từ đó có ý nghĩa gì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ biết nó có liên quan đến “speak”.

Học thành phần từ là một ý tưởng tuyệt vời bởi vì bạn không chỉ học một từ mà bạn còn học được những từ khác cũng sử dụng các thành phần này. Bạn cũng sẽ có khả năng đoán được ý nghĩa của từ tiếng Anh mới hơn, bởi vì bạn đã biết một số thành phần của những từ này có ý nghĩa gì.

 1. Đọc sách từ vựng đặc biệt

Đọc là một cách hay để học những từ mới, nhưng những gì bạn đọc cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc bạn học được bao nhiêu.

Chọn sách để đọc thật sự là một thách thức. Bạn sẽ học được nhiều hơn nếu bạn đọc sách ngang tầm trình độ của bạn. Nếu bạn đọc một cuốn sách ở trình độ của bạn, bạn có thể đã biết tất cả các từ. Nếu bạn đọc một cuốn sách ở trình độ cao siêu hơn, bạn sẽ có nhiều từ vựng bổ ích để học.

 1. Giải các câu đố về từ vựng

Bây giờ bạn đã học được một vài từ mới, làm thế nào bạn ghi nhớ nó lâu hơn? Bạn có thể đã được học tập một cách vui vẻ, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đang có sự tiến bộ.

Sau khi sử dụng các phương pháp học tập vui nhộn, hãy tự kiểm tra với các phương pháp truyền thống hơn.

Hãy thử sử dụng các câu đố về từ vựng để đảm bảo bạn vẫn nhớ từng từ bạn đã học và cũng để nhắc nhở bạn về những từ bạn đã học được trước đây.

 1. Học văn hóa

Có rất nhiều loại tiếng Anh khác nhau trên khắp thế giới. Tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ trên lý thuyết là giống nhau nhưng cũng có nhiều khác biệt.

Khi bạn học những từ mới, hãy nhìn lại quốc gia bạn có ý định du lịch, định cư hoặc làm việc. Bạn nên học tiếng Anh bản xứ nếu bạn định đến Anh hoặc tiếng Anh – Mỹ nếu bạn định đi Mỹ.

Từ màu sắc, ví dụ, được đánh vần là “colour” trong tiếng Anh – Anh. Người Anh thường dùng từ “brilliant” và “cheers”, nhưng người Mỹ thích nói “cool” hơn là “brilliant” và “see you” thay vì “cheers”.

Hãy nhớ điều này khi bạn học những từ mới, và nhớ học những từ đúng loại tiếng Anh.

 1. Học với những người khác.

Việc học sẽ dễ dàng và thú vị hơn khi bạn làm điều đó với những người khác!

Tìm một nhóm bạn bè muốn học tiếng Anh để cùng học với bạn, một người bạn online nói tiếng địa phương hoặc tham gia vào một trang web với những người cùng học khác. Dù bạn chọn làm gì, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc làm việc với người khác.

Một chương trình học tập xuất sắc mà bạn có thể tham gia được gọi là Toastmasters . Nhóm này có các điểm gặp gỡ trên khắp thế giới giúp mọi người học cách nói chuyện trước công chúng. Đây có thể là một sự trợ giúp to lớn cho bạn nếu bạn gặp khó khăn khi nói tiếng Anh với người khác!

Một ý tưởng tuyệt vời khác là nói chuyện với những người học tiếng Anh trên Facebook. Có rất nhiều trang Facebook cho người học tiếng Anh. Trong đó có những trang mà những người học tiếng Anh đã tạo ra một cộng đồng trực tuyến để hỗ trợ và kết bạn. Các trang khác có những người bản xứ đê giúp nhóm trong việc học. Hãy tìm một nhóm học, và học tập của bạn sẽ đột nhiên trở nên dễ dàng hơn.

 1. Hãy biết hỏi “What does that mean?” (Điều đó có nghĩa là gì?)

Cuối cùng, đừng bao giờ sợ phải đặt câu hỏi!

Nếu ai đó sử dụng từ bạn không hiểu, hãy hỏi họ ngay “What does that mean?” Họ sẽ rất kiên nhẫn và thông cảm nếu bạn nói với họ rằng bạn đang học tiếng Anh. Họ sẽ vui vẻ giúp đỡ bạn thôi!

Related Posts:

Chiến lược để hoàn thành phần thi TOEIC Đọc

Trong suốt phần thi Đọc, bạn không có nhiều thời...

flashcard

Flashcard tiếng Anh và giảng dạy

Không chỉ hữu ích trong việc học tập của học...

kinh-nghiem-tu-hoc-tieng-anh

Kinh nghiệm tự học tiếng tiếng Anh

Bạn đang muốn học một ngôn ngữ nhưng bạn không...