Để tăng vốn từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Bạn đang tìm kiếm các mẹo để cải thiện từ vựng của bạn? Cho dù bạn đang cố gắng củng cố và mở rộng vốn từ vựng cho sự phát triển của trường học hay cá nhân, điều quan trọng là cố gắng và cam kết  bản thân của  bạn là phải thường xuyên học những từ mới.
Tại sao lại mở rộng kiến ​​thức và sử dụng từ ngữ? Bạn sẽ có khả năng giao tiếp (nói và viết) rõ ràng và ngắn gọn hơn, mọi người sẽ hiểu bạn dễ dàng hơn, và bạn sẽ làm tăng nhận thức (và thực tế) về khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó, việc học những từ mới là một việc thú vị và vui vẻ – và bạn thậm chí có thể làm với những người xung quanh bạn. Thách thức bạn bè, thành viên gia đình, hoặc bạn cùng phòng để học những từ mới với bạn.
Bài viết này xem xét những cách dễ dàng để cải thiện từ vựng của bạn và học những từ mới này một cách tự nhiên và hiệu quả nhất có thể.

1. Đọc, đọc và đọc. Bạn càng đọc nhiều – nếu đam mê đọc sách thì các tiểu thuyết và tác phẩm văn học là lựa chọn rất đáng khâm phục, nếu không, tạp báo chí hằng ngày là những thứ tốt và phù hợp với đại đa số chúng ta hơn cả – rất dễ gần gũi và làm quen với cách đọc này trong thời đại công nghệ thông tin như bây giờ, đọc chúng trên thiết bị di động, laptop, máy tính bảng và hầu như bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu, app, facebook, newfeed,… chỉ cần like và theo dõi chúng thì bạn sẽ tiếp xúc nhiều từ hơn và học được nhiều từ hơn đấy. Khi bạn đọc và khám phá những từ mới này, hãy sử dụng một sự kết hợp của việc cố gắng tìm ra ý nghĩa từ và ngữ cảnh của câu đó và thực hành từ vựng theo một câu ví dụ cụ thể nhé.

2. Sử dụng thẻ flashcard thường xuyên hơn.  Flashcard hoặc Flash Card là loại thẻ mang thông tin (từ, số hoặc cả hai), được sử dụng cho việc học bài trên lớp hoặc trong nghiên cứu cá nhân. người dùng sẽ viết một câu hỏi ở mặt trước thẻ và một câu trả lời ở trang sau. Người ta thường dùng flashcard học từ vựng tiếng Anh nói riêng và từ vựng ngoại ngữ rất hiệu quả. Ngoài ra có thể dùng flashcard để học ngày tháng năm lịch sử, công thức hoặc bất kỳ vấn đề gì có thể được học thông qua định dạng một câu hỏi và câu trả lời. Flashcard được sử dụng rộng rãi như một cách rèn luyện để hỗ trợ ghi nhớ bằng cách lặp đi lặp lại cách quãng hay còn gọi là space repetition. Cùng với đó, hệ thống học flashcard với các hộp (box) của Leitner giúp người học đạt hiệu quả tối đa trong việc ghi nhớ và học tập từ vựng của mình. (xem thêm tại katchup flashcard)

3. Sử dụng một cuốn sổ tay, nhật ký. Bạn nên giữ một danh sách các từ mới mà bạn phát hiện để bạn có thể tham khảo lại danh sách và từ từ xây dựng chúng trong từ vựng hàng ngày của bạn. Thêm vào đó, việc giữ một nhật ký của tất cả các từ mới của bạn có thể cung cấp sự củng cố tích cực cho việc học thêm nhiều từ – đặc biệt là khi bạn có thể thấy có bao nhiêu từ mới bạn đã học được. 

4. Tìm hiểu một từ mỗi ngày. Sử dụng lịch làm việc hàng ngày hoặc Trang web – hoặc phát triển danh sách từ của bạn để học – là một kỹ thuật tuyệt vời mà nhiều người sử dụng để học những từ mới. Cách tiếp cận này có thể quá cứng nhắc đối với một số người, vì vậy ngay cả khi bạn sử dụng phương pháp này, bạn không cảm thấy mình phải học một từ mới mỗi ngày.

5.Học những từ có cùng gốc

Từ được hình thành bởi từ gốc (roots), tiền tố (prefixes) đứng trước từ gốc, và các hậu tố (suffixes) đứng sau từ gốc.

Ví dụ: Re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) là Recirculation (Sự tuần hoàn).

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, tiền tố, hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Tìm hiểu về ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng. Ví dụ re có nghĩa là “một lần nữa”, reunite (đoàn tụ), reconsider (xem xét lại).

6. Đặt câu

Đặt câu là cách giúp chúng ta biến những thứ chúng ta đã học thành hành động. Bởi vì tuy bạn đã học và hiểu được cách sử dụng một từ mới, nhưng để cho não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai thì cách tốt nhất là sử dụng ngay.

Hãy đặt 10 câu, sử dụng các nghĩa khác nhau của từ mà bạn muốn học, hoặc nếu như đó là một động từ, bạn có thể dùng các thì khác nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn nhớ cụm động từ “to tidy up”, hãy đặt một vài câu như:

“Maria, you must tidy your room up”, “I have to tidy up before my friends come”, “Paul will watch TV after he finishes tidying up the kitchen”.

Bạn đã bao giờ nghe câu nói này của Benjamin Franklin’s chưa: “Tell me and I forget, teach me and I may remember, involve me and I learn”?

Tạm dịch là: “Nói với tôi và tôi sẽ quên. Dạy tôi và tôi sẽ nhớ. Cho tôi làm và tôi sẽ học”.

Do vậy, bằng cách tự đặt câu, bạn đang yêu cầu não phải bộ hoạt động và trực tiếp tham gia vào quá trình học.

7. Học từ vựng qua hình ảnh. 

Hình ảnh và âm thanh sẽ giúp bạn học từ vựng đỡ nhàm chán. Nó vừa có tác dụng thư giãn, lại tác động sâu vào trí nhớ. Theo nghiên cứu, hình ảnh sẽ giúp ta hồi tưởng lại sự việc dễ dàng hơn và điều này được ứng dụng cho việc học từ vựng thay vì chỉ luyện tập viết chữ như bình thường.

Ví dụ: Khi học từ “beautiful” (xinh đẹp), hãy liên tưởng đến một loài hoa nào đó thật đẹp mà bạn thích, hoặc tra từ đó bằng hình ảnh.  Xem các sản phẩm tiếng Anh flashcard với hình ảnh minh họa từ vựng tại: https://katchup.vn/flashcard-tieng-anh-capro8

Những suy nghĩ cuối cùng về cải tiến và mở rộng vốn từ vựng của bạn
Bạn giữ chìa khóa cho một từ vựng tốt hơn. Bằng cách sử dụng các mẹo được phác thảo trong bài viết này, bạn nên tìm hiểu và học từ mới để mở rộng vốn từ vựng và tăng cường sử dụng tiếng Anh.
Cuối cùng, hãy nhớ rằng bạn phải thực hành đưa những từ mới vào bài viết và nói hoặc có nguy cơ không giữ lại chúng trong não. Sử dụng các bài tập lặp lại khi bạn lần đầu tiên học một từ – và xem xét các kỹ thuật học tập khác, chẳng hạn như các thẻ chỉ mục, ghi lại các từ của bạn, các trò chơi liên kết, và các sự ghi nhớ.

Related Posts:

Chiến lược để hoàn thành phần thi TOEIC Đọc

Trong suốt phần thi Đọc, bạn không có nhiều thời...

su pho bien cua tieng anh

Sự phổ biến của tiếng Anh

Ngôn ngữ nào cũng được sử dụng để giao tiếp....

Những lợi ích của Flashcard

Flashcard là công cụ hỗ trợ trí nhớ hiệu quả...