Kinh nghiệm tự học tiếng tiếng Anh

kinh-nghiem-tu-hoc-tieng-anh

Bạn đang muốn học một ngôn ngữ nhưng bạn không biết chính xác như thế nào? Hoặc bạn đã thử trước và bạn thấy nó quá nhàm chán hay quá khó? Để tôi chỉ bạn cách làm thế nào để cho việc học tiếng Anh thú vị và hiệu quả! Cùng tìm hiểu kinh nghiệm cá nhân của tôi bằng tiếng Anh và sau đó là với tiếng Tây Ban Nha.
Tôi là Ana, một cô gái người Bồ Đào Nha làm việc trong lĩnh vực tiếp thị và là một người đam mê ngôn ngữ. Tôi thích môi trường quốc tế và nghe nhiều ngôn ngữ khác nhau.Tuy nhiên, không phải trước tới giờ tôi là như thế! Để nói cho bạn biết sự thật, hai năm trước, tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi có thể là tôi của ngày hôm nay. Mong muốn của tôi để nói tiếng Anh trôi chảy đã thay đổi cuộc đời tôi, tôi muốn chia sẻ cách làm thế nào để tôi có thể quản lý việc học nó một cách tự nhiên nhất.

Bước đầu tiên của tôi bằng tiếng Anh
Tôi bắt đầu học tiếng Anh khi vào lớp 5, hầu hết người Bồ Đào Nha nào cũng thế, và tôi đã học nó cho đến khi tốt nghiệp trung học. Sự thật là Tôi hoàn toàn ghét nó. Lớp học ngôn ngữ đối với tôi như là một sự lãng phí thời gian, và tôi đã thật sự ghét quãng thời gian đó. Tất nhiên tôi đã có một cơ sở ngữ pháp từ những lớp học này, nhưng tôi nghĩ rằng lớp học đã không chuẩn bị cho chúng tôi đủ những thứ cần thiết để nói bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ. Trên thực tế chúng tôi chỉ là một đám trẻ em muốn đi ra ngoài và chơi, chúng tôi đã ngại và xấu hổ khi nói chuyện bằng ngôn ngữ khác và sợ phải cười. Một số khác may mắn thì có giáo viên riêng hoặc đi du lịch và sử dụng ngôn ngữ và cải thiện thêm… nhưng đó không phải là trường hợp của tôi.

Vậy điều gì khiến mọi thứ thay đổi sau đó?
Tôi bắt đầu thử thách bản thân mình. Mặc dù tôi không phải là một chuyên gia tiếng Anh, nhưng tôi không bao giờ nghĩ đó là rào cản.Lúc đó tôi 14 tuổi và bắt đầu xem bộ phim truyền hình yêu thích của mình bằng tiếng Anh (vì nhà tôi không có cáp truyền hình và tôi không muốn phải đợi quá lâu để xem chúng trên truyền hình quốc gia). Khi tôi nhận thấy khi xem phim nội dung thiếu quá nhiều, tôi đã lùi lại liên tục để xem và hiểu. Bằng cách này tôi đã có thể bắt kịp với cốt truyện tốt hơn và kết hợp việc phát âm tiếng Anh với cách viết các từ.

Đường đến sự trôi chảy
Khi tôi bước vào trường đại học, tôi có thể đọc hoặc nghe tiếng Anh và hiểu nó rất rõ. Nhưng tôi không thể nói được.
Nó vẫn thiếu phần quan trọng nhất. Đó là Nói! Chỉ khi bạn nhận ra rằng nói là chìa khóa, bạn sẽ có cơ hội để trở nên thông thạo một ngôn ngữ nước ngoài. Để theo đuổi mục tiêu này, tôi quyết định đi đến một đất nước mới mà ở đó người ta nói tiếng Anh. Tôi đã nộp đơn xin học một học kỳ ở Ba Lan, và mặc dù tôi đã có một cuộc phỏng vấn khủng khiếp vào thời đó do những bất an tiếng Anh của tôi, nhưng cuối cùng tôi đã và được! Đó là thử thách cuối cùng đối với tôi. Tôi đắm mình trong một nền văn hoá khác, nắm lấy cơ hội tuyệt vời và nói chuyện cho đến khi tôi không còn sợ nói nữa. Sự xấu hổ mà tôi cảm thấy trước kia dần dần biến mất.
Nhờ quyết định này, tôi trở nên thông thạo tiếng Anh và tôi đã thay đổi quan điểm của tôi về các nền văn hoá khác. Sự tò mò của tôi là đòn bẩy giúp học tiếng Anh, với kinh nghiệm tuyệt vời đó mà tôi bắt đầu học một ngôn ngữ thứ ba, tiếng Tây Ban Nha. Điều này đã đưa tôi đến Tây Ban Nha, tôi hiện đang sống, và làm một công việc với những người có cùng sự nhiệt tình đối với các ngôn ngữ như tôi. Để bắt đầu học thứ 4. Có thể là Pháp, có thể là Trung Quốc … để xem tương lai sẽ ra sao.
Bây giờ bạn có thể nghĩ câu chuyện của tôi rằng bạn phải sống ở nước ngoài để có thể học một ngôn ngữ mới, nhưng đó không phải là tất cả. Ngày nay bạn có tất cả các công cụ để nói chuyện với những người có cùng mong muốn học hỏi như bạn, như các cuộc họp hội nghị video và nhiều thứ khác nữa. Một bí mật nho nhỏ ở đây là trong quá trình tôi học một ngôn ngữ mới, tôi đã tự làm ra những bộ Flashcard có một mặt là thứ tiếng mà tôi muốn học, một mặt là tiếng mẹ đẻ của tôi. Trong cuộc sống có quá nhiều thứ bận rộn, nên khi thời gian rảnh là tôi lôi bộ thẻ ra và đọc vài câu tiếng Anh trong đó để ôn lại. Bây giờ có khá nhiều nhà cung cấp flashcard học từ vựng.  Một số trang cung cấp flashcard tiếng anh tốt như :

Chúc may mắn trên hành trình của bạn!
Ana Cunha

Related Posts:

6 mẹo cải thiện kỹ năng IELTS Writing

Nhiều người đấu tranh với kỳ thi IELTS, nó nổi...

mẹo hay để tự học tiếng Anh

9 mẹo hay để tự học tiếng Anh hiệu quả hơn

Đây là lúc để tự hỏi mình rằng: Bạn tự...

tu-vung-tieng-anh

Các thói quen học từ vựng tiếng Anh tốt nhất

Từ vựng luôn là một phần cực kỳ quan trọng...