Làm sao để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả?

Bạn muốn biết làm sao để học từ vựng tiếng Anh? Trước tiên, hãy tạo một danh sách từ vựng. Danh sách từ vựng là một nhóm từ có liên quan với nhau đến cùng một chủ đề.

Dưới đây là một số ví dụ:

 • Danh sách các động từ thông dụng (be, go, do, have…)
 • Danh sách các tính từ thời tiết (rainy, sunny, stormy,…)
 • Danh sách các danh từ gia đình (mother, father, sister, brother,…)

Bây giờ bạn đã có một danh sách từ vựng rồi đấy! Làm cách nào để bạn học những danh sách này đây? Chúng tôi có vài lời khuyên cho bạn đây.

 1. Lấy ví dụ các câu với mỗi từ trong danh sách.

Chỉ cần đọc từ hoặc ghi nhớ từ thôi là không đủ, điều đó đúng trong hầu hết các trường hợp. Nhưng bằng cách sử dụng từ mới trong các câu của riêng bạn, thực sự có thể đưa bạn một bước tiến lớn về phía trước. Hãy thử điều đo và xem xét kết quả như thế nào.

Ví dụ: Giả sử bạn đang học chữ “resign” (có nghĩa là “từ chức” – nghĩa tiếng Anh là “to leave your job”). Bạn có thể tạo ra một số câu ví dụ:

“I am sorry, but I must resign” – “Tôi xin lỗi, nhưng tôi phải từ chức”

“The new manager is already leaving, he resigned yesterday” – “Người quản lý mới đã rời đi, anh ấy đã từ chức hôm qua”.

“She loves her job and she will never resign” – “Cô ấy yêu công việc của mình và cô ấy sẽ không bao giờ từ chức”.

 1. Sử dụng các từ trong một câu chuyện.

Lấy các danh sách từ mà bạn đã tạo đó và viết một câu truyện ngắn sử dụng tất cả những từ đó. Câu chuyện không nhất thiết phải có nội dung và ý nghĩa hoàn hảo. Thậm chí, nếu bạn làm cho nó vô lý thì càng tốt! Điều này thực sự sẽ vui vẻ lắm đây. Hãy cùng nhìn một ví dụ dưới đây nhé:

Giả sử bạn đang nghiên cứu một số động từ bắt đầu bằng chữ E, bạn có: earn, eat, end, enjoy và estimate. Với những từ trên, bạn có thể viết một câu truyện ngắn như thế này:

“Andy was eating dinner and enjoying a quiet evening, when he started thinking about his future. He estimated the amount of money he must earn. This ended his enjoyment.”

“Andy đã ăn bữa ăn tối và thưởng thức một buổi tối yên tĩnh, khi ông ấy bắt đầu suy nghĩ về tương lai của ông. Ông ước tính số tiền mà ông phải kiếm. Kết thúc thưởng thức của mình”.

 1. Viết các từ vựng tiếng Anh trên Flashcard và thực hành mỗi ngày

Flashcard từ vựng là thẻ học đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để ghi nhớ dữ liệu từ vựng tiếng Anh.

Chúng được gọi như vậy bởi vì các thẻ được flashed (hiển thị nhanh chóng) cho người học. Có một số điều bạn có thể có trên một tấm flashcard: một từ bằng tiếng Anh, một từ trong ngôn ngữ của bạn, một bức ảnh hoặc một hình minh họa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về flashcard cũng như flashcard tiếng Anh tại katchup.

Ví dụ, bạn có thể chuẩn bị một bộ thẻ với chủ đề về thực phẩm. Viết từ vựng tiếng Anh bạn muốn học ở một mặt của thẻ và ở mặt còn lại bạn vẽ một bức tranh hoặc viết ý nghĩa từ đó bằng ngôn ngữ của bạn. Chẳng hạn như mặt trước bạn có thể viết từ “pizza” hoặc “sandwich”, mặt sau bạn vẽ hình pizza hoặc sandwich.

Flashcard học từ vựng tiếng Anh là công cụ hữu ích đáng sử dụng dành cho những người đang học tiếng Anh. Bạn cũng có thể biến chúng thành trò chơi để vừa học vừa chơi giúp bạn học tập thoải mái hơn.

 1. Sử dụng mệnh lệnh để giúp bạn nhớ chính tả

Thực hiện một mệnh lệnh. Bạn có thể tự mình làm tất cả. Chỉ cần làm theo quy trình này:

 • Viết các từ (thường là không quá mười lần cùng một lúc) trên một miếng giấy. Sử dụng hai cột: một cho tiếng Anh, và một cho bản dịch bằng ngôn ngữ của bạn.
 • Gấp tờ giấy lại để bạn chỉ có thể xem bản dịch bằng ngôn ngữ của riêng bạn.
 • Lấy một mẩu giấy và viết các từ tiếng Anh phù hợp với các từ dịch. Đừng nhìn vào câu trả lời! Vấn đề là nhớ bằng trái tim.
 • Khi kết thúc, so sánh những từ tiếng Anh bạn vừa viết với những từ trên giấy gốc.

Lúc đầu, bạn có thể không làm tốt. Đừng lo lắng về nó. Sau một vài lần bạn sẽ không tin rằng bạn đã cải thiện bao nhiêu!

Một lời cảnh báo: không sử dụng một phần lớn thời gian của bạn cho dictations. Cũng giống như flashcard, phương pháp này làm việc theo sự ghi nhớ đơn giản, chứ không phải là sự hiểu biết. Do đó, bạn nên sử dụng chúng như là một bài tập bổ sung, chứ không phải là một bài tập chính. Nếu bạn không thực hành bằng cách sử dụng những từ này sau này, bạn chắc chắn có thể quên chúng trong tương lai.

 1. Thực hành các từ trong một cuộc trò chuyện với một người bạn.

Bạn bè tốt là gì? Lấy một người bạn, nói với anh hoặc cô những gì bạn cần, và bắt đầu tập luyện! Nói chuyện và cố gắng sử dụng càng nhiều từ mới càng tốt. Cuộc trò chuyện không nhất thiết phải có ý nghĩa. Trên thực tế, đôi khi nó sẽ thú vị hơn khi nó không có nghĩa gì. Điều quan trọng là bạn cải thiện từ vựng của bạn và có một buổi trò chuyện vui vẻ.

 

Related Posts:

Làm sao để chuẩn bị cho kỳ thi TOEFL?

Với những chiến lược đã được chứng minh dưới đây,...

5 cách thực hành từ vựng TOEIC hiệu quả giúp bạn nhớ lâu hơn

Khi bạn đang cố gắng học từ vựng mới cho...

nang-cao-writing-ielts-bang-reading

Đọc nhiều hơn để viết tốt hơn Ielts

“Đọc và viết không thể tách rời nhau: bạn càng...