Lợi ích của việc học tiếng Anh

Tiếng Anh không chỉ giúp mở rộng phạm vi giao tiếp, gây ấn tượng với những người xung quanh bất cứ khi nào “cất tiếng”, mà còn mang đến nhiều lợi ích khác. Chúng ta sẽ nghĩ đến cảm giác thích thú khi được tiếp cận những thông tin mà không phải ai cũng có được. Rồi cả khi chúng ta tạo ra những bước nhảy vọt trong sự nghiệp của mình, bỏ xa những người khác một khoảng dài. Chúng ta sẽ đạt được tất cả những điều này nếu chúng ta có thể nói tiếng Anh thật tốt.

1. Tiếp cận tri thức

Các phương tiện thông tin ngày nay, như Internet, tivi, báo chí cung cấp những nguồn tri thức vô hạn, vì chúng ta đang sống trong thời đại thông tin. Chỉ có một vấn đề là hầu hết những thông tin này đều được viết bằng tiếng Anh. Dưới đây là một số ví dụ về những gì chúng ta có thể sử dụng nếu biết tiếng Anh.

 • Hầu hết các trang Web trên mạng. Có tới hơn 1 tỷ trang Web sử dụng tiếng Anh. Thật kinh ngạc khi chỉ cần học một ngôn ngữ là có thể khai thác hầu hết kho tri thức ấy.
 • Sách – về bất cứ lĩnh vực nào, từ khắp nơi trên thế giới, chúng ta có thể đọc sách của các tác giả Anh hay Mỹ, và cả các cuốn sách được dịch từ ngôn ngữ khác. Bất cứ thể loại sách nào chúng ta quan tâm, chúng ta đều có thể tìm đọc bằng ngôn ngữ tiếng Anh. (Xem thêm các sản phẩm flashcard tiếng Nhật tại katchup.vn)
 • Báo chí. Chỉ có báo và tạp chí tiếng Anh là có thể mua được ở khắp mọi nơi trên thế giới. Vì vậy, không cần phải lùng sục tìm kiếm những tờ báo như Time (Thời đại), Newsweek (Tuần tin), hay International Herald Tribune (Diễn đàn đưa tin quốc tế).
 • Khoa học. Tiếng Anh là chìa khoá mở cánh cửa vào thế giới khoa học. Năm 1997, 95% các bài báo trong Danh mục Trích dẫn Khoa học (Science Citation Index) được viết bằng tiếng Anh. Chỉ có khoảng 50% trong số đó đến từ các nước nói tiếng Anh như Anh hay Mỹ (Theo Garfiled).
 • Bản tin. Xem mạng lưới truyền hình quốc tế như kênh CNN và BBC. Họ phát tin tức nhanh chóng hơn, chuyên nghiệp hơn các mạng lưới truyền hình quốc gia khác. Và chúng ta có thể xem các kênh này trên khắp thế giới.

2. Thúc đẩy sự nghiệp

Tiếng Anh có những lợi ích sau:

 • Nếu có một vốn tiếng Anh tốt có thể nhận được việc làm mơ ước và kiếm được nhiều tiền hơn.
 • Mở rộng kiến thức chuyên môn. Tiếng Anh là ngôn ngữ của công nghệ, đặc biệt những ngành công nghệ cao như khoa học máy tính, di truyền học, y học.
 • Nghiên cứu khoa học máy tính. Đọc các bài báo chuyên môn kỹ thuật không mấy khó khăn.
 • Trở thành doanh nhân đẳng cấp quốc tế. Giao dịch quốc tế được tiến hành bằng tiếng Anh. Và tất cả lĩnh vực kinh doanh ngày nay đều mang tầm quốc tế. Vì thế nếu muốn “nhập cuộc”, phải biết tiếng Anh, để liên lạc với các doanh nhân, để tham dự hội thảo, để đọc báo và tạp chí thương mại quốc tế v.v…
 • Trở thành nhà khoa học tài giỏi hơn. Hãy liên lạc với các nhà khoa học ở những nước khác, tham gia các hội nghị quốc tế, thăm các trung tâm học thuật nước ngoài. Tìm hiểu những phát kiến mới thông qua sách báo, tạp chí.
 • Sử dụng máy tính hiệu quả hơn. Hầu hết các ứng dụng máy tính đều dùng tiếng Anh, do đó sẽ hiểu chúng rõ hơn, và trở thành nhân viên giỏi giang hơn.
 • Học được những kỹ năng mới cho công việc. Mục “Tiếp cận tri thức” ở trên đã giải thích

3. Cảm giác hài lòng

Tiếng Anh không chỉ hữu ích mà còn mang lại cho cảm giác hài lòng:

 • Cảm giác tiến bộ. Mang lại cảm giác hài lòng khi có thể nói chuyện với người Mỹ hoặc xem các kênh tivi tiếng Anh.
 • Cảm giác thích học tiếng Anh hơn, nếu luôn nhớ rằng mỗi giờ học tiếng Anh là một giờ đưa đến gần sự hoàn thiện hơn.
 • Khi đã thông thạo tiếng Anh sẽ mang lại cảm giác thích thú mỗi khi sử dụng nó.
 • Có thể thưởng thức nhiều hơn nữa các bản nhạc tiếng Anh. Chắc chắn âm nhạc sẽ hay hơn nhiều nếu hiểu được cả ca từ của bài hát.

Ngoài ra, tiếng Anh còn tạo cơ hội cho chúng ta có thể kết bạn với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, đi du lịch thuận tiện hơn, góp phần nâng cao được một kỹ năng giao tiếp rất đặc biệt – giao tiếp qua các tác phẩm nghệ thuật, sẽ cảm nhận được văn hóa thế giới theo một cách rất khác biệt.

Related Posts:

Những lợi ích của Flashcard

Flashcard là công cụ hỗ trợ trí nhớ hiệu quả...

phan biet see look watch view

Phân biệt see look watch view

See, look, watch, view không chỉ là những từ vựng...

Những khó khăn của người học tiếng Anh

Những khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh:...