Những khó khăn của người học tiếng Anh

Những khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh:

 • Trong các phần của tiếng Anh thì có thể nói ngữ pháp là phần đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ của các bạn nhất. Và tất nhiên nhiều bạn thiếu điều này nên không thể follow nó được hết.
 • Một vài bạn khác thì chỉ đọc được những quyển ngữ pháp cơ bản và nghĩ rằng nó là đủ và dừng lại. Điều này là sai lầm bởi ngữ pháp tiếng anh rất rộng lớn, chúng ta nên mua/ download trên mạng những tài liệu về ngữ pháp (từ cơ bản đến nâng cao, học thành ngữ tiếng anh, cách dùng câu trong văn viết/ văn nói,…)
 • Rất nhiều bạn học ngữ pháp không có hệ thống, không khoa học. Mình giả sử việc học từ mới đi chẳng hạn. Nhiều bạn chỉ học bằng cách thấy một từ mới trong sách rồi xem nghĩa của nó trong từ điển để hiểu nghĩa của nó. Hoặc là từ “Many” chẳng hạn, nó có nghĩa là “nhiều” nhưng nhiều bạn chỉ tra từ này là xong, như vậy sẽ không mở rộng được vốn từ, các bạn có thể sử dụng từ điển Anh – Anh để có thể biết thêm các từ đồng nghĩa của nó để mình có thể đa dạng hóa trong cách sử dụng, ví dụ như các từ “Heaps/Bunches of”, “Scores of”, “A flood/mountain of”, … cũng có nghĩa là “nhiều/ rất nhiều” mà lại mang tính hình ảnh rất hay,…
 • Các bạn chưa có cách học hợp lý. Có nhiều cách học mà có thể nhiều người đã biết đến rồi, mình chỉ muốn đề cập thêm một cách, đó chính là: Study group. Khi học nhóm thì mọi người có thể sửa sai cho nhau, bổ sung kiến thức cho nhau rất hiệu quả mà lại nhớ lâu. Tuy nhiên một nhóm thì không nên quá nhiều người đâu (chỉ tầm 3 – 4 bạn thôi) vì có một idiom là: “Two heads are better than one” mà. Rất nhiều bạn học một mình với lý do là để tập trung. Điều này đúng trong trường hợp học các môn khác chứ không phải tiếng anh vì Tiếng Anh bản chất của nó là một ngôn ngữ, mang tính giao tiếp vì thế khi học mà có sự giao tiếp thực hành thì còn gì bằng!

Nguyên nhân gây khó khăn trong việc nghe tiếng Anh:

 • Bạn cố gắng nghe tất cả các từ: Sở dĩ bạn có thể nói chuyện với bạn bè trong một không gian ồn ào là do bạn có khả năng hiểu được ý người nói dù cho bạn không thể nghe được tất cả các từ. Vậy tại sao bạn lại không cố gắng sử dụng khả năng này trong tiến Anh? Bạn hãy tìm xem nhưng từ nào lá quan trọng nhất cần phải nghe và cố gắng nghe các từ đó. Điều này không quá khó vì những từ này thường được đọc lớn hơn và lâu hơn các từ còn lại.
 • Bạn không theo kịp bài nghe vì mãi tìm nghĩa của một từ bạn vừa nghe được: Đây là một vấn đề mà hầu hết những ai học tiếng Anh đều đã từng trải qua ít nhất một lần. Điều này thường xảy ra khi bạn nghe được một từ khá quen thuộc nhưng bạn lại không nhớ rõ. Trong khi bạn cố nhớ ra nghĩa của từ đó thì bạn đã mất đi một đoạn khá dài trong bài nghe rồi. Để tránh rơi vào tình trạng này bạn cần chú ý đến phần ôn lại từ vựng của giáo viên trước mỗi bài nghe đồng thời luyện kĩ năng đoán từ trong ngữ cảnh.
 • Bạn không biết nghĩa của các từ khóa (key words): Việc tập trung vào phần ôn từ vựng trước mỗi bài nghe và khả năng đoán từ trong ngữ cảnh cũng có thể có  ích cho bạn trong trường hợp này. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là bạn phải tự trau dồi vốn từ vựng cho mình.
 • Bạn không nhận ra được những từ mà bạn đã biết: Bạn có thể gặp rắc rối khi phải phân biệt các từ có những âm tiết gần giống nhau. (Ví dụ: /l/ và /r/ trong “led” và “red” hoặc “there”, “their” và “they’re”). bạn cũng có thể gặp vấn đề  với các trọng âm của từ, của câu và việc luyến âm trong các bài nghe nhanh. Vậy nên việc rèn luyện phát âm cũng rất quan trọng trong việc rèn luyện kĩ năng nghe.
 • Bạn gặp khó khăn khi phải nghe nhiều giọng khác nhau: Trong quá trình luyện nghe bạn sẽ phải nghe nhiều giọng khác  nhau : Anh, Mĩ, Úc, thậm chí là cả Ấn Độ va Pháp. Để rèn luyện khả năng nghe được nhiều giọng khác nhau cần khá nhiều thời gian. Bạn có thể luyện nghe qua kênh BBC hoặc xem các bộ phim không có phụ đề.
 • Bạn bị ức chế tinh thần: Điều này có thể xảy ra nếu bạn bị áp lực bởi điểm nghe kém trong trường hoặc bởi các kì thi. Dù là nguyên nhân gì đi nữa thì việc bạn cần làm là lấy lại tự tin. Hãy bắt đầu từ những bài nghe dễ. Bạn cũng có thể biến những bài nghe dễ thành những bài luyện ngữ âm cho mình.
 • Bạn bị phân tâm bởi tiếng ồn xung quanh: Học cách quen với những tiếng ồn cũng là một phần trong quá trình luyện kĩ năng nghe. Đầu tiên hãy chọn những băng đĩa có chất lượng, sau đó chọn một nơi thật yên tĩnh để bắt đầu bài nghe của mình. Khi trình độ nghe của bạn đã khá hơn, hãy thử nghe những bài nghe “ồn ào” hơn ví dụ như các bài hội thọai trong  các bữa tiệc chẳn hạn.
 • Bạn không thể nghe được khi không có hình ảnh trước mắt: Bạn có thể gặp khó khăn khi nghe mà không thấy hình ảnh của người nói. Việc xem qua một vài vức tranh nhỏ trong bài nghe có thể giúp bạn ít nhiều đoán được nội dung mình sắp nghe.
 • Bạn không phân biệt được các giọng nói khác nhau: Bạn thật sự gặp rắc rối nếu như không thể phân biệt giọng nói của nhiều người trong cùng một cuộc hội thoại. Hãy tập nghe những đoạn hội thoại giữa 1 người đàn ông và 1 phụ nữ trước. Bạn cũng có thể nghe đoạn hội thoại giữa một nhóm người và thử đếm xem mỗi người nói bao nhiêu lần.

(xem thêm các sản phẩm flashcard tiếng Anh tại đây)

Related Posts:

Làm sao để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả?

Bạn muốn biết làm sao để học từ vựng tiếng...

10 cách học và nhớ từ vựng tiếng Anh

Ghi nhớ từ vựng là một phần nặng nhọc khi...

15 cách được khoa học chứng minh để học tốt 2017

Sự cần thiết trong việc tận dụng thời gian học...