Những lợi ích của Flashcard bạn nên biết

nhung loi ich cua flashcard

Flashcard là công cụ hỗ trợ trí nhớ hiệu quả giúp học sinh học những tài liệu mới. Mặc dù người ta có xu hướng sử dụng Flashcard cho trẻ nhỏ học những con số hoặc cho học sinh trung học đang nhồi nhét những bài kiểm tra. Nhưng mới đây, bài viết “Revisting Flashcard” (Ôn lại Flashcard) của Anastasia Salter đăng trên trang Chronicle of Higher Education chỉ ra rằng Flashcard cũng có thể giúp sinh viên đại học học tập hiệu quả hơn. Sau đây là những lơi ích cực kỳ tốt của flashcard mà các bạn có lẽ sẽ quan tâm.

Flashcard không tốn kém

Flashcard là một trong những cách học hiệu quả nhưng ít tốn kém nhất. Bạn không cần phải mua một bộ hình minh họa rắc rối. Mà thay vào đó, bạn có thể sử dụng bộ Flashcard với các thẻ có kích thước 3 x 5 inch phụ thuộc vào những thông tin bạn cần.

Khả năng di động

Flashcard là một công cụ học tập di động hữu hiệu cho sinh viên. Thay vì phải mang vác một quyển sách hay một quyển sổ tay cồng kềnh, Flashcard cho phép sinh viên mang theo nhiều thẻ họ cần tùy thuộc vào mục đích sử dụng của họ.

Tính hiệu quả cao

Nhờ vào tính di động cao của Flashcard sinh viên sẽ học tập một cách hiệu quả những tài liệu mới. Bằng việc mang theo Flashcard ở mọi nơi, sinh viên có thể tận dụng hiệu quả thời gian của mình chẳng hạn như khi đang chạy bộ họ có thể lấy Flashcard ra để ôn lại những gì mình đã học.

Giúp cho việc học trở nên dễ dàng hơn

Một trong những sai lầm lớn của sinh viên khi học là cố gắng nhồi nhét quá nhiều kiến thức cùng lúc. Điều này làm cho đầu óc của họ trở nên quá tải và bị áp lực cao. Nhưng với Flashcard, chúng sẽ loại bỏ những thông tin thừa và chỉ tập trung vào những kiến thức quan trọng cần thiết cho sinh viên.

Flashcard có tính linh hoạt

Bạn có thể sử dụng Flashcard cho hầu như bất kỳ chủ đề nào. Chẳng hạn như làm công cụ học tập hoàn hảo để ghi nhớ từ vựng cho việc học ngoại ngữ, từ vựng tiếng Anh, công thức toán học, ngày tháng và các sự kiện lịch sử, các thuật ngữ về tâm lý học và các chủ đề tiên tiến hơn như thuật ngữ y học.

Cung cấp những phương pháp học đa dạng

Bởi vì bạn có thể xáo trộn thứ thự các thẻ. Không chỉ đơn thuần là ghi nhớ các câu hỏi trong một danh sách dài. Với việc đảo ngược thứ tự các thẻ trong bộ Flashcard, sinh viên sẽ phải ghi nhớ lại những câu trả lời không theo thứ tự ghi nhớ ban đầu, điều này sẽ giúp việc học hiệu quả hơn.

Ngoài những lợi ích của Flashcard mà các bạn đã theo dõi ở trên, hãy cùng tìm hiểu thêm về những nguyên tắc giúp bạn học flashcard tốt hơn dưới đây nhé.

Các nguyên tắc giúp bạn học Flashcard hiệu quả

Nguyên tắc 1: 1 question – 1 answer (1Q-1A)

  • Đây là nguyên tắc cơ bản nhất của flashcard. Một flashcard chỉ được phục vụ 1 mục đích duy nhất (ví dụ: học nghĩa của từ). Một mặt là câu hỏi (từ muốn học), một mặt là câu trả lời (nghĩa của từ).
  • Chính sự tập trung và đơn giản đó tạo nên hiệu quả vượt trội so với các phương pháp khác. Việc nhìn và đoán nghĩa ở mặt câu hỏi (mà không có câu trả lời sẵn) sẽ kích thích não bộ và giúp ghi nhớ tốt hơn rất nhiều. Sản phẩm liên quan tại katchup.vn

Nguyên tắc 2: Hệ thống spaced repetition

  • Đây là một nguyên tắc hoạt động bằng cách gợi nhớ và lặp lại theo khoảng thời gian nhất định. Đối với thông tin cần ghi nhớ, bạn phải học lại, ôn lại nhiều lần để đưa thông tin vào vùng trí nhớ dài hạn nhằm ghi nhớ lâu dài hơn.
  • Với nguyên tắc này, bạn không cần phải học gạo ngày này qua ngày khác mà chỉ cần ôn tại những thời điểm nhất định. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và học hiệu quả hơn.

Nguyên tắc 3: Sự liên tưởng của Tony Buzan

  • Dựa trên nguyên lý của Tony Buzan, để việc học từ vựng đạt được hiệu quả tốt nhất thì flashcard phải có 2 thành phần quan trọng sau.
  • Ngữ cảnh (câu ví dụ): câu ví dụ có thể giúp chúng ta có thể dự đoán được nghĩa của từ, cũng như biết được cách sử dụng từ, tình huống sử dụng từ.
  • Hình ảnh minh họa: hình ảnh sẽ kích thích bán cầu não phải hoạt động và hỗ trợ cho việc ghi nhớ tốt hơn

Related Posts:

Để tăng vốn từ vựng tiếng Anh dễ dàng

Bạn đang tìm kiếm các mẹo để cải thiện từ...

Những khó khăn của người học tiếng Anh

Những khó khăn trong việc học ngữ pháp tiếng Anh:...

cach hoc tieng anh hieu qua

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Trước khi đưa ra lời khuyên chúng tôi muốn thông...